Hội thảo Văn học nghệ thuật 20 tỉnh phía Nam

(Toquoc)- Trong ba ngày từ 08-10/10, Hội thảo Văn học Nghệ thuật 20 tỉnh phía Nam đã diễn ra tại Đồng Tháp với chủ đề “Phấn đấu để có tác phẩm tốt hơn nữa”.

Hội thảo Văn học nghệ thuật 20 tỉnh phía Nam  - ảnh 1
Đồng Tháp Mười
Đây là hội thảo thứ ba, quy tụ các hội văn học nghệ thuật của 20 tỉnh phía Nam. Hội thảo được tổ chức theo sáng kiến của Uỷ ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, sau Hội thảo các Hội miền Trung tại Nha Trang, hồi tháng 7 và hội thảo các Hội miền Bắc ở Lạng Sơn, hồi tháng 8 vừa qua.

Đến dự hội thảo có các Chủ tịch Hội, các tổng biên tập, chánh văn phòng hội và các hội viên ưu tú. Đúng với tiêu đề của hội thảo, đến tham dự lần này, các tham luận bàn về cách thức làm sao để có được tác phẩm tốt. Nhìn chung, các bài tham luận đều nhấn mạnh tới việc phải bồi dưỡng các cây bút trẻ, và đầu tư cho sáng tác nhiều hơn.

Tại hội thảo, vấn đề hỗ trợ sau năm 2010 cho văn học nghệ thuật cũng được dành nhiều thời gian bàn luận. Theo Quyết định 926/QD TTg của Thủ tướng chính phủ, mỗi hội văn học nghệ thuật cấp tỉnh được hỗ trợ 200 triệu/năm cho hoạt động sáng tác cho đến năm 2010. Có ý kiến cho rằng số tiền trên vẫn còn quá ít và không biết sau năm 2010 thì sẽ thế nào. Qua hội thảo, được biết Chính phủ sẽ đầu tư nhưng phải có tác phẩm mới, các văn nghệ sĩ phải chứng tỏ được tài năng của mình qua tác phẩm.

Sau khi tổng kết hội thảo, các đại biểu sẽ đi thực tế sáng tác. Đây là hoạt động có ý nghĩa lớn, khởi đầu cho một phong trào sáng tác chất lượng cao trong tương lai.


BẠCH DƯƠNG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác