Hội thảo văn học “Tính ngoại lai trong thực tế và tính thực tế trong ngoại lai”

(Toquoc) Tối 12/6, Trung tâm Văn hoá Pháp – l’Espace tại Hà Nội đã tổ chức một cuộc hội thảo văn học về tính ngoại lai trong thực tế và tính thực tế trong ngoại lai, do nhà văn Pháp Paul Couturiau thuyết trình.

Paul Couturiau, sinh năm 1952, là tác giả của hai chục tác phẩm cho người lớn và thanh thiếu niên. Ông đã có một bộ ba tác phẩm viết về Việt Nam. Tiểu thuyết thứ nhất mang tên Những tình nhân Sông Hồng, có cốt truyện được đặt trong bối cảnh cuối thế kỷ XIX. Tiểu thuyết thứ hai đặt trong bối cảnh năm 1952 với tiêu đề Kẻ vô danh Sài Gòn. Cuốn thứ ba mới ấn hành tháng 5 vừa qua dành để nói về Việt Nam đương đại, mang tên Thiên đường đánh mất.

Tại buổi hội thảo, nhà văn đã nhấn mạnh yếu tố ngoại lai trong thực tế và tính thực tế trong ngoại lai mà biểu hiện cụ thể nhất là cuốn Thiên đường đánh mất. Nói cách khác, thông qua cuốn tiểu thuyết trinh thám này, tác giả muốn nhấn mạnh rằng sự khác biệt giữa các nền văn hoá làm nên sự phong phú của cuộc sống.

Viết bằng một con mắt của người ngoại lai, nhưng tác giả muốn nhắn với độc giả ngoại lai rằng hãy nhìn Việt Nam trong thực tế của nó. Cuốn sách chính là bức thông điệp mà Paul Couturiau muốn chuyển đến người phương Tây về Việt Nam rằng dù chiến tranh đã qua đi rất lâu nhưng những vết tích của nó vẫn còn đến tận ngày nay và đang tác động vào con người nơi đây. Hơn thế, ông muốn khẳng định rằng những trợ giúp về mọi mặt mà phương Tây đã làm vẫn còn chưa đủ, phải làm nhiều hơn nữa để chưa lỗi của mình.

Nói đến tính thực tế của ngoại lai, nhà văn lấy ví dụ của chính ông một lần phải vào bệnh viện Chợ Rẫy. Ông đã được đối xử theo cách hoàn toàn khác với một phụ nữ Việt Nam cùng trong bệnh viện đó. Điều này làm ông không thể chịu nổi và đã đề nghị được trả tiền cho nữ bệnh nhân kia để bà được nhận sự chăm sóc như ông. Nhưng điều mà ông nghe được là: ông là người nước ngoài, phải đối xử khác.

Nhìn Việt Nam qua con mắt của người phương Tây, nhà văn hướng tới tình bác ái, lòng vị tha để vươn tới sự hoà đồng, đồng cảm giữa các dân tộc. Đằng sau tất cả, Paul Couturiau muốn nhắn gửi rằng đất nước này (Việt Nam) rất phong phú, con người nơi đây cởi mở, hãy đến với Việt Nam.

Có một điều rất thú vị là Paul Couturiau có cha là người Bỉ, mẹ là người Pháp, và bà ngoại là người Đức. Trong ông có thể nói là có dòng máu đa sắc tộc. Phải chăng vì thế mà ông luôn nhìn nước khác bằng con mắt của sự cảm thông, tìm tòi để thấu hiểu và chia sẻ, để đồng cảm?

Hội thảo “Tính ngoại lai trong thực tế và tính thực tế trong ngoại lai” nằm trong khuôn khổ Festival Mùa xuân nước Pháp tại Hà Nội lần thứ nhất, do Trung tâm Văn hoá Pháp tổ chức. Festival lần này được coi là một giai đoạn chia sẻ mạnh mẽ giữa những người sáng tác, các nghệ sỹ, nhạc sỹ, đạo diễn Pháp và Việt Nam, với kỳ vọng làm đa dạng hoá các hình thức biểu đạt đương đại và làm nổi bật giá trị của các nhân tố văn hoá.


BÍCH LIÊN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác