Hội thảo về Nguyễn Quang Sáng

Nguyễn Duy viết “tham luận” bằng … thơ lục bát!

Sáng qua (29/7). Hội Nhà văn TP. HCM và nhóm văn chương Hồn Việt đã tổ chức hội thảo nhà văn “Nguyễn Quang Sáng” tại trụ sở Hội LHVHNT TP. HCM.

Lý do để chọn nhà văn Nguyễn Quang Sáng cho cuộc hội thảo này, theo nhà văn Lê Văn Thảo - Chủ tịch Hội NV TP. HCM: Đáng lẽ đã làm hội thảo về các nhà văn xuất sắc của TP. HCM nói riêng và Nam Bộ nói chung từ lâu rồi. Nhưng vì khó khăn về kinh phí nên chưa thể tổ chức. Từ cuộc hội thảo về Nguyễn Quang Sáng trở đi, Hội NV TP. HCM sẽ phối hợp tổ chức hội thảo về nhà văn Sơn Nam và các nhà văn xuất sắc theo hình thức xã hội hoá.

Các đồng nghiệp cầm bút nhiều thế hệ đã có trên 10 tham luận phân tích những nét đặc trưng của tác phẩm Nguyễn Quang Sáng. Sự nghiệp sáng tác của ông không chỉ gói gọn trong lĩnh vực văn học; ông còn đóng góp rất lớn cho điện ảnh nước nhà thông qua các tác phẩm biên kịch, tiêu biểu như các phim: Mùa gió chướng, Cánh đồng hoang… Nhìn lại những thành tựu của lớp nhà văn thế hệ trước để từ đó vạch ra được hướng đi của lứa cầm bút trẻ bây giờ. Có một tham luận đặc biệt của nhà thơ Nguyễn Duy về Nguyễn Quang Sáng. Tham luận này viết bằng văn vần “sáu tám”, rất tiếc nhà thơ Nguyễn Duy bận chuyện ra Bắc nên nhờ người đọc thay. Tham luận bằng thơ của Nguyễn Duy có tên: Thơ tặng Nguyễn Quang Sáng với lời đề từ khá dài: “Vì có công việc đã hẹn trước, tôi phải ra Bắc, không được dự hội thảo Nhà văn Nguyễn Quang Sáng, và nhờ BTC đọc giùm bài “thơ thân mật” này, thay cho tham luận của tôi”.

 

Thơ tặng Nguyễn Quang Sáng của Nguyễn Duy

 

Nam kỳ có bác Nguyễn Quang

Sáng, dân Chợ Mới gốc làng Mỹ Luông

Phong lưu từ thủa ở truồng

Vừa cầm bút đã ngoáy Con chim vàng

 

Qua thời Đất lửa gian nan

Thêng thang một Cánh đồng hoang tung hoành

Mấy Mùa gió chướng qua nhanh

Dòng sông thơ ấu chảy thành ngày xưa

 

Còn Bông cẩm thạch đong đưa

Lược ngà chải tóc cho mưa…vẫn còn

Vẫn ngày mấy cữ rượu ngon

Và còn đủ các loại Con trên đời

 

Con chim quên tiếng hót rồi

Thì Con gà trống gáy chơi vang nhà

Thêm Con mèo fu-ji-ta

Có mèo, có cả đô la đãi mèo (*)

 

Kệ ai giả khổ giả nghèo

Dù ai khen ỏng chê eo mặc lòng

Con ngoài hoà thuận Con trong

Phúc - Lộc - Thọ được như ông … nhất đời!

 

Cuối buổi hội thảo, vẫn tính cách Nam bộ luôn mang theo trong huyết quản, nhà văn Nguyễn Quang Sáng tự “tham luận” chính mình. Ông hài hước: “Đến tuổi này rồi, tôi thấy mình là niềm an ủi đối với rất nhiều bạn trẻ học dốt văn. Vì như nhiều người đã biết, hồi nhỏ tôi học rất dốt văn trong khi thói thường ai cũng nghĩ để thành nhà văn thì phải giỏi văn. Ngược lại, tôi học giỏi môn toán và nhờ giỏi toán nên tôi biết cách bố cục tác phẩm của mình. Nhiều người cứ nghĩ văn nghiệp của tôi chỉ một đường thẳng tiến suôn sẻ. Không phải vậy, tôi nhiều lần bị trắc trở vì tác phẩm của mình chứ không êm xuôi khi cầm bút. Và khi cầm bút tôi không nghĩ đến gì cả, không danh, không tiền.

(TT&VH)

 

---------------

(*) Truyện con mèo Fu-ji-ta của Nguyễn Quang Sáng được Đại sứ quán Nhật tại Hà Nội chọn dịch và gửi biếu “bố Mèo” một nghìn đô la Mỹ. Nguyễn Duy cần giùm món quà này về Sài Gòn trao tận tay “bố Mèo”, cách đây hơn mười năm rồi…

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác