Hội thảo về sáng tác của nhà văn Vũ Xuân Tửu

(Toquoc)- Chiều nay, Trung tâm Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du đã tổ chức buổi hội thảo văn xuôi của nhà văn Vũ Xuân Tửu, mục đích là nhằm tạo cơ hội để các học viên trao đổi về chuyện văn chương và rút kinh nghiệm lẫn nhau.

Tham dự hội thảo, ngoài các học viên của lớp còn có nhà văn- đại tá Sương Nguyệt Minh (Tạp chí Văn nghệ Quân Đội); nhà văn- tiến sĩ Văn Giá (Chủ nhiệm Khoa Sáng tác- Lý luận- Phê bình văn học- ĐH Văn hóa); cùng hai Phó Chủ nhiệm Trung tâm (TT) Bồi dưỡng Viết văn Nguyễn Du: nhà văn Ma Văn Kháng và nhà thơ Vũ Quần Phương.

Nhà văn Vũ Xuân Tửu, người vừa có truyện ngắn đoạt giải nhất cuộc thi truyện ngắn của TC.VNQĐ năm 2005-2006, đã được chọn làm chủ đề cho hội thảo đầu tiên. Anh là cây bút nổi tiếng với lối tả gọn, gợi, xuất phát từ sự kỹ lưỡng, tỉ mỉ trong cách thu thập tư liệu sau các chuyến đi công tác.

Những kinh nghiệm lưu trữ tài liệu một cách đầy đủ, cẩn thận cũng như thói quen sáng tác đã được anh chia sẻ với các bạn học. Tại hội thảo, các nhà văn và học viên đã trao đổi thân mật, thẳng thắn những ý kiến xác đáng về 5 tập truyện ngắn của anh. Những ý kiến đóng góp đa chiều, thể hiện tính cách của từng nhà văn, từng cây viết, khiến cho buổi trao đổi trở nên sôi nổi. Chính điều đó đã làm nên thành công của hội thảo.

Đây là hội thảo về văn xuôi đầu tiên trong chương trình học của khóa I tại TT, được đánh giá là một hình thức học mới hiệu quả. Hội thảo không tập trung bàn về những sáo ngữ, cũng không định đưa ra kết luận nào đối với cách viết hay tác phẩm của một nhà văn, mà chỉ dừng lại ở việc trao đổi cụ thể về công tác “bếp núc văn chương”. Chính thời gian và công chúng sẽ là câu trả lời cho chất lượng tác phẩm.

Sắp tới, TT dự định sẽ có một cuộc hội thảo về tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Nhuận Nam Phương và nhiều hội thảo về thơ của một số học viên khác.


BẠCH DƯƠNG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác