Hướng tới của NXB Văn học

Thành lập năm 1948 dưới sự lãnh đạo của các đồng chí Trường Chinh, Tố Hữu ở những ngày đầu, cho đến nay, qua 60 năm phấn đấu, NXB Văn học đã nỗ lực, bền bỉ, xây dựng thành công thương hiệu, xứng đáng là NXB chuyên ngành quốc gia về văn học.

NXB tự hào là nơi tập hợp sáng tác của nhiều nhà văn tên tuổi: Ngô Tất Tố, Nam Cao, Tô Hoài, Nguyên Hồng, Nguyễn Công Hoan..., Nguyễn Đình Thi, Phan Tứ, Bùi Đức Ái... NXB Văn học cũng vinh dự là nơi công bố hầu hết các tuyển tập tinh hoa văn học thế giới của các nước: Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc... Từ năm 2000, trung bình mỗi năm NXB cho ra mắt 300-500 đầu sách. Trong những năm gần đây, công tác xuất bản của NXB Văn học gặp nhiều khó khăn do “sân” văn học đã được nhiều NXB khai thác, nhất là từ khi có cơ chế liên doanh, liên kết. Cái thời mà muốn mua sách của NXB  Văn học phải có... giấy giới thiệu như những năm 80 thế kỷ trước đã qua rồi. Đặc biệt, từ đầu năm 2008, giá giấy tăng cao, ảnh hưởng lớn tới hoạt động xuất bản. Tuy nhiên, với bề dày truyền thống của mình, NXB Văn học vẫn đứng vững, vừa  làm tốt nhiệm vụ chính trị, vừa bảo đảm công tác kinh doanh, đã có những bộ sách tinh tuyển được dư luận đánh giá cao. Nếu như năm 2005, NXB mới chỉ có 30 đầu sách tự thực hiện thì trong năm 2008  này, NXB  tổ chức thực hiện hơn 200 cuốn, hằng năm nộp lãi cho Nhà nước hàng trăm triệu đồng, đời sống cán bộ, công nhân viên NXB được bảo đảm tốt. Ông Cừ đã kiến nghị Bộ chủ quản quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho NXB về vốn kinh doanh, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất...

Phát biểu ý kiến kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã đánh giá cao thành tích mà NXB Văn học đạt được trong thời gian qua, mong muốn NXB trong thời gian tới cố gắng phấn đấu để trở thành NXB có thương hiệu tốt. 

Bên cạnh xuất bản nhiều tác phẩm có giá trị trong nước còn chú ý xuất bản những tác phẩm nổi tiếng thế giới. “Đây là thời điểm chúng ta hội nhập sâu rộng với thế giới. Trước đây hoạt động theo cơ chế bao cấp, nay chúng ta chuyển sang cơ chế thị trường. NXB là công ty TNHH 1 thành viên cũng không đi ra ngoài quỹ đạo ấy. NXB phải “luyện tập”, “có sức khoẻ” để thích ứng với cơ chế mới”- Bộ trưởng nói. Chia sẻ với khó khăn của NXB Văn học về tình trạng quá nhiều NXB cùng làm sách văn học dẫn đến nghịch lý “cung nhiều hơn cầu”, cạnh tranh gay gắt, Bộ trưởng yêu cầu NXB phải chọn hướng chiến lược phát triển để có những tác phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu xã hội, đồng thời đẩy mạnh công tác marketing.

Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh đến công tác đào tạo, bồi dưỡng  đội ngũ cán bộ. “Các đồng chí phải luôn thường trực trong lòng rằng, tác phẩm văn học phải phản ánh truyền thống văn hóa đất nước, nhất quyết  không được chạy theo thị hiếu tầm thường, thấp hèn- Bộ trưởng  nhắc nhở- Trong biên tập, chúng ta cũng đừng “choáng ngợp” trước tên tuổi của tác giả, mà hãy xem chất lượng tác phẩm đó như thế nào”.


(Theo van.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác