Kết quả họp Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 7 khoá VII (2005-2010)

Tại Hà Nội, từ ngày 13-16/10/2007 Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam (khoá VII) đã tiến hành Hội nghị toàn thể lần thứ bảy với sự có mặt đầy đủ các thành viên Ban Chấp hành và Đại diện ban kiểm tra của Hội.

1. Hội nghị bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Sao Vàng. Huân chương cao quý nhất của nhà nước ta cho đội ngũ các nhà văn Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hội. Nhân dịp này, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam chân thành cảm ơn các cơ quan Đảng, Nhà nước, Đảng bộ và Chính quyền các địa phương trong cả nước, các đoàn thể quần chúng và bạn đọc trên mọi miền Tổ quốc, người Việt Nam đang sống ở nước ngoài và bạn bè quốc tế đã hết lòng ủng hộ sự nghiệp phát triển văn học Việt Nam trong nửa thế kỷ qua.

2. Hội nghị nhất trí Báo cáo kiểm điểm công tác giữa nhiệm kỳ của thường trực Ban Chấp hành, khẳng định những đóng góp mới của đội ngũ nhà văn tiếp tục mở rộng đường biên văn học đổi mới tư duy nghệ thuật, phương pháp sáng tác; hăng hái thâm nhập đời sống, phát hiện bồi dưỡng đội ngũ kế cận của văn học. Hội nghị ghi nhận những cố gắng của các Hội đồng và các Ban Văn học, nêu cao trách nhiệm trước hội viên trong các hoạt động chuyên môn và phát triển hội viên mới. Bên cạnh những mặt thuận tích cực. Hội nghị cũng phân tích làm rõ những khó khăn, bất cập trong sáng tác, lý luận phê bình và quảng bá tác phẩm và khẳng định: để khắc phục tình trạng đó, cần có nhiều biện pháp đồng bộ, nhưng trước nhất và quan trọng nhất vẫn là các biện pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng tác phẩm, đẩy mạnh quá trình kết tinh các giá trị văn học.

3. Với kết quả của Hội nghị Văn học giữa nhiệm kỳ, Ban Chấp hành hoan nghênh và tiếp thu các ý kiến xây dựng của các đại biểu hội nghị, nghiêm túc rút kinh nghiệm để điều hành và quản lý tốt hơn các công việc của Hội.

4. Hội nghị đã dành nhiều thời gian nghe báo cáo và thảo luận về công tác tổ chức và cán bộ trong các cơ quan cấp 2 của Hội. Hội nghị cho rằng: củng cố tổ chức và kiện toàn bộ máy là một công việc hết sức quan trọng đảm bảo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong tình hình mới.

-          Để huy động được tài năng tâm huyết của toàn thể hội viên đối với Hội. Hội nghị quyết định cải tiến công tác tuyển chọn cán bộ, tạo điều kiện để tất cả hội viên có đủ điều kiện để có thể tham gia công tác quản lý của Hội

-          Hội đồng tiến hành bầu bổ sung một số thành viên Hội đồng chuyên môn và các Ban Văn học như sau:

Hội đồng văn xuôi:

-          Chủ tịch Hội đồng: Nhà văn Trung Trung Đỉnh

-          Phó chủ tịch Hội đồng: Nhà văn Lê Minh Khuê

-          Uỷ viên Hội đồng: Nhà văn Vũ Hồng

Hội đồng văn học dịch:

-          Uỷ viên: Nhà văn Quang Chiến

Ban nhà văn trẻ:

-          Uỷ viên: Nhà văn Trần Thị Huyền Trang

-          Nhà văn Nguyễn Đình Tú

Ban kiểm tra:

-          Uỷ viên: Nhà văn Đinh Quang Tốn

Ban văn học dân tộc và miền núi:

-          Uỷ viên: nhà văn Lò Cao Nhum

Ban nhà văn nữ.

-          Uỷ viên: Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn

-          Nhà văn Thành Đức Trinh Bảo

5. Hội nghị nghe báo cáo và thảo luận về công tác đầu tư văn học, quyết định đầu tư theo hình thức đặt hàng đợt đầu cho 26 nhà văn với mức 25 triệu đồng một nguời và giao nhiệm vụ cho Hội đồng đầu tư chiều sâu tiếp tục hoàn tất thủ tục trình xét các trường hợp tiếp theo

6. Về giải thưởng Văn học: Hội nghị quyết định sửa đổi khoản 2 Phần C trong quy chế giải thưởng như sau:

Giải thưởng Hội Nhà văn hàng năm gồm Bằng khen kèm theo một khoản tiền thưởng. Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nhà văn lần thứ bảy nhất trí thông qua đề nghị của Hội đồng chung khảo, quyết định trao Giải thưởng Văn Học Hội Nhà văn năm 2007 cho các tác phẩm sau đây:

-          Tiểu thuyết Và khi tro bụi của tác giả Đoàn Minh Phượng

-          Bản dịch tập thơ Khúc hát trái tim, tác giả Mattie J. T. Sepanek, bản dịch của nhà thơ Hữu Việt.


(Hội Nhà văn Việt Nam)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác