Kết thúc triển lãm đặc sắc mang tên “Đất nước tôi”

(Toquoc) Hôm qua, 21/6, triển lãm bộ sưu tập của nhà báo Trần Thanh Phương mang tên “Đất nước tôi” đã kết thúc tốt đẹp sau gần một tuần mở cửa tại Cung Văn hoá Lao động Tp Hồ Chí Minh.

Bộ sưu tập “Đất nước tôi” gồm 10.000 bài báo trên cả nước từ năm 1975-2007, kích cỡ 120x80cm, nặng 87 kg. Bộ sưu tập này đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam (Việt books) xác lập hai kỷ lục: Người có bộ sưu tập bài báo nhiều nhất Việt Nam và là người có quyển sách với các bài báo có kích cỡ lớn nhất Việt Nam.

Tại triển lãm, tác giả đã trưng bày 67 bộ sưu tập với các cụm chủ đề khác nhau. Cụm 1 nói về Bác Hồ và các lãnh tụ khác như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thủ tướng Phạm Văn Đồng… Cụm hai nói về quyê hương; cụm ba về các nhạc sỹ, nghệ sỹ; cụm bốn là chân dung và bút tích của 60 nhà thơ, nhà văn, nhà phê bình Việt Nam trong số hơn 400 chân dung mà anh đã sưu tập.

Đặc biệt, có những chân dung và bút tích của nhiều người đã mất như: Tố Hữu, Nguyễn Tuân, Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Cù Huy Cận, Nguyên Hồng, Huỳnh Văn Nghệ, Đông Hồ, Hồ Dzếnh, Nguyễn Nhược Pháp, Thép Mới, Lê Anh xuân, Dương Thị Xuân Quý… Các nhà văn hiện còn đang làm việc trong đó các nhà phê bình Hoàng Như Mai, Nguyễn Đăng Mạnh, Mai Quốc Liên, Lê Quang Trang… các nhà văn Sơn Nam, Lê Thành Chơn, Trầm Hương, Nguyễn Ngọc Tư… Bút tích của nhà thơ Trần Đăng Khoa:

Nào ta cạn chén đi anh

Đời người mấy chốc đã thành cỏ hoa

(1992)

Trần Thanh Phương vốn là phóng viên của báo Nhân dân từ 1977-2005, phóng viên, trưởng đại diện, phó tổng biên tập báo Đại đoàn kết phụ trách các tỉnh phía Nam. Anh đã có 23 đầu sách xuất bản, trong đó Về nhà mình xa quá má ơi vừa ra mắt bạn đọc mới đây là tác phẩm dễ vào lòng người bởi tính nhân văn cao đẹp và lối viết sinh động, giản dị của tác phẩm.

Cuộc triển lãm thực sự bổ ích cho những ai cần tư liệu tham khảo về nhiều đề tài trên báo chí.

Nhà báo Trần Thanh Phương có ý định tổ chức bán đấu giá bộ sưu tập Đất nước tôi, và dành tặng số tiền này cho sinh viên báo chí hiếu học hằng năm.


DIÊN HÙNG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác