Khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận phê bình văn học khoá II

(Toquoc)- Sau khi kết thúc nhận hồ sơ đăng ký, Lãnh đạo Trung tâm Bồi dưỡng Viết văn Nguyễn Du - Hội Nhà văn Việt Nam cho biết đã có gần 50 hồ sơ dự tuyển vào khoá II. Đây là một con số khá bất ngờ, vượt xa dự đoán ban đầu về sự lo lắng thiếu học viên tham dự lớp chuyên ngành lý luận phê bình.

Điều đáng chú ý là tổng số hồ sơ dự tuyển đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước như Hà Nội, Cao Bằng, Huế, Bình Phước, Cần Thơ… Trong số đó có người là tiến sĩ, thạc sĩ, hội viên hội nhà văn, giáo viên và cả sinh viên. Người trẻ nhất mới chỉ  20 tuổi và người già nhất gần 70 tuổi - thầy dạy của Trần Đăng Khoa ngày xưa.

Nhận xét chung về các tác phẩm lý luận phê bình đã công bố và chưa từng công bố của thí sinh nộp kèm với hồ sơ dự tuyển; là chất lượng tương đối đồng đều, tác phẩm đã đi đúng hướng theo dòng chính thống, không bị lệch lạc.

Trung tâm sẽ lập một Hội đồng tuyển chọn, thông qua Ban Giám đốc, Hội Nhà văn và một số người làm lý luận phê bình với khoảng 10 người để bàn cụ thể công việc tuyển sinh.

Trong số hồ sơ dự tuyển hiện nay, khoá này Trung tâm sẽ lấy từ 30 - 35 học viên.

Về tài liệu, mặc dù trước đây Trung tâm chưa có giáo trình về lý luận phê bình nhưng ngày khai giảng, Trung tâm sẽ xây dựng xong giáo trình giảng dạy. Bộ giáo trình này được các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu tham gia cho ý kiến và đánh giá tốt, phù hợp với khoá học lần này. Sau khoá học, hy vọng với bài giảng của các giáo sư- tiến sĩ, Hội Nhà văn và Trung tâm Bồi dưỡng Viết văn Nguyễn Du sẽ có được bộ giáo trình hoàn chỉnh để mọi người tham khảo phục vụ công tác nghiên cứu lý luận phê bình của mình.

Dự kiến lớp bồi dưỡng lý luận phê bình văn học khoá II sẽ khai giảng vào ngày 1/7 tới và học viên sẽ học trong hai tháng rưỡi tại Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội với nhiều nội dung thiết thực về lý thuyết, thực hành, thực tế, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm…

HIỀN NGUYỄN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác