Không gian thơ Thu, thơ tham dự Giải thưởng "Lá trầu"

(Toquoc)- Theo chương trình của Quỹ "Lời vàng EVA", ngày 27/10 tới tại Khu nhà Dài - Êđê, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Quỹ sẽ tổ chức giới thiệu Không gian thơ Thu gồm hai tập thơ nữ tiếp theo tham dự Giải thưởng Lá trầu năm 2007.

Trong Không gian thơ Hè vừa qua, Quỹ Lời vàng Eva đã ra mắt bạn đọc hai tập thơ đầu tiên được Quỹ hỗ trợ xuất bản, tham dự Giải thưởng Lá trầu với hai phong cách thơ khác nhau: Sự già dặn trong Chữ cái của Từ Huy và sự tươi non trong thơ của Cơn ngạt thở tình cờ của Trần Lê Sơn Ý.

Lần này, trong Không gian thơ Thu, có những điểm khác biệt với sự ra mắt thơ của hai nữ tác giả không còn trẻ: Đinh Thị Như Thuý (Tây Nguyên) với tập thơ Phía bên kia cây cầu và Trương Thị Kim Dung (Hà Nội) với tập Áo Lá sen . Đây là lần đầu tiên hai tác giả xuất hiện với tuyển chọn thơ mang dấu ấn gương mặt và giọng nói riêng của mình.

Không gian thơ Thu, thơ tham dự Giải thưởng

Tập thơ "Phía bên kia cây cầu"

Tại buổi ra mắt, những câu thơ bén rễ hơi thở Tây Nguyên trong Phía bên kia cây cầu của Đinh Thị Như Thuý và những câu thơ mang đậm phong cách cổ điển mang hơi thở Kinh Bắc của Trương Thị Kim Dung trong tập Áo Lá sen sẽ được trình bày trên những chiếc sàng và nia. Ban thẩm định sẽ cho biết quá trình tuyển chọn và cảm nhận của mỗi thành viên về hai tập thơ. Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên tiếp tục với vai trò người dẫn chương trình có “duyên phận” cùng Giải thưởng thơ nữ Lá trầu, kết nối phần giao lưu với độc giả tham dự.


Không gian thơ Thu, thơ tham dự Giải thưởng

Tập thơ "Áo lá sen"

Buổi giới thiệu sẽ đưa bạn đọc đến với thơ của giải thưởng Lá trầu trong một không khí khác, nhưng vẫn là không gian văn hoá Việt gần gũi, cùng đọc lên những câu thơ tái sinh sức sống trong ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ. Đặc biệt, độc giả sẽ có cơ hội sống trong một khoảnh khắc thế giới tinh thần yên tĩnh của thơ…

Không gian thơ Thu nằm trong kế hoạch dự kiến của hoạt động hỗ trợ xuất bản thơ nữ do EVACOM khởi xướng, hợp tác với nhà xuất bản Phụ Nữ, tạo cơ hội xuất hiện những tập thơ nữ mới, đề cao giá trị nhân bản, đa phong cách giọng điệu, đến từ nhiều miền khác nhau. Và giải thưởng Lá trầu là giải thưởng đầu tiên dành cho thơ nữ không chỉ có giá trị tinh thần.

Chương trình kéo dài đến hết ngày 28/10/2007.


BẠCH DƯƠNG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác