Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ, nghệ sĩ Thế Lữ

(Toquoc)- Ngày 9/10, Hội Nhà văn Việt Nam đã phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ, nghệ sĩ Thế Lữ (6/10/1907 - 6/10/2007).

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ, nghệ sĩ Thế Lữ  - ảnh 1
Nhà thơ Thế Lữ
Thế Lữ sinh tại Hà Nội, quê gốc ở Bắc Ninh. Trong sự nghiệp sáng tạo, Thế Lữ từng coi mình như một “cây đàn muôn điệu”. Ông là người có công đầu với phong trào Thơ Mới của nước nhà. Thành công của Thế Lữ về Thơ Mới có thể kể tới Nhớ rừng, Cây đàn muôn điệu… Thế Lữ còn nổi danh trong nhóm Tự lực Văn đoàn với những tác phẩm Vàng và máu, Một đêm trăng, Vùng rừng núi Lạng Sơn…

Ông là một trong số ít những nhà văn đầu tiên góp phần lớn vào hiện đại hóa truyện truyền kỳ, mở đầu truyện huyễn tưởng hiện đại và cũng mở đầu truyện trinh thám ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thế Lữ là người đặt nền móng cho sân khấu hiện đại Việt Nam. Cùng với Đoàn Phú Tứ, Thế Lữ đã đưa hoạt động nghệ thuật biểu diễn kịch nói nước ta trở thành chuyên nghiệp và ông cũng là người đầu tiên cách tân nghệ thuật biểu diễn kịch nói, kịch thơ. Ông từng là diễn viên, thiết kế sân khấu, hóa trang, đạo diễn… Ông cùng các văn nghệ sĩ thành lập nên Ban kịch Thế Lữ, lãnh đạo Đoàn Sân khấu Việt Nam, sau đó lãnh đạo Nhà hát kịch Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của Hội Nghệ sĩ sân khấu.

Tất cả những đóng góp đa dạng và to lớn của ông trên ba lĩnh vực nói trên trong nền văn học - nghệ thuật Việt Nam đều có cốt lõi là một quan niệm nghệ thuật mà ông suốt đời theo đuổi: cái Đẹp như ông đã tuyên ngôn trong bài thơ nổi tiếng Cây đàn muôn điệu:

...Tôi chỉ là một khách tình si

Ham vẻ Đẹp có muôn hình, muôn thể.

Mượn lấy bút nàng Ly Tao tôi vẽ,

Và mượn cây đàn ngàn phím, tôi ca...


DIÊN HÙNG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác