Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhà văn Hoài Thanh

(Toquoc)- Hoài Thanh- Nhà phê bình văn học lớn có nhiều đóng góp cho nền văn học nghệ thuật nước nhà, đặc biệt là những đóng góp cho việc khẳng định giá trị Thơ Mới đầu thế kỷ XX. Nhiều tác phẩm của ông tới nay vẫn được độc giả tìm đọc: “Thi nhân Việt Nam”, “Nói chuyện thơ trong kháng chiến”, “Phê bình và tiểu luận” (3 tập)… Ông được bạn bè trong giới văn chương quý trọng bởi nhân cách và lối sống. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, ông được Đảng và Nhà nước tin tưởng giao giữ những vị trí quan trọng.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhà văn Hoài Thanh - ảnh 1
Gia đình nhà văn Hoài Thanh
(ảnh CAND.com.vn)
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn Hoài Thanh (1909-2009) vào ngày 8/7 tới, Hội Nhà văn Việt Nam đứng ra chủ trì, phối hợp với các cơ quan văn học nghệ thuật: Uỷ ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam, Viện Văn học và báo Văn Nghệ tổ chức Lễ kỷ niệm và Hội thảo về nhà văn Hoài Thanh. Cũng nhân dịp này, Đài truyền hình Việt Nam sẽ phát sóng phim tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Tròn 100 tuổi, những cống hiến, đóng góp của ông đồng thời được khẳng định và ghi nhận. Nhiều đường phố ở
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhà văn Hoài Thanh - ảnh 2
Thi nhân Việt Nam- Cuốn sách được tái bản nhiều lần
các thành phố lớn đã mang tên ông, sắp tới, một trong những đường nội thành Hà Nội sẽ gắn tên ông. Sinh thời, ông là người gắn bó được Văn với Đời (lời của nhà văn Từ Sơn, con trai nhà văn Hoài Thanh). Tới giờ, những người đang sống vẫn dành những nghĩa cử tốt đẹp nhất tặng ông. Các cuốn sách viết về ông được xuất bản: Hoài Thanh trên báo Tràng An, Tìm hiểu Hoài Thanh (NXB Hội Nhà văn); cùng các công trình khảo luận của Viện Văn học: Nhìn lại cuộc tranh luận nghệ thuật 1935-1939, Tuyển tập phê bình, nghiên cứu văn học Việt Nam 1900-1945 (5 tập), Hoài Thanh- Bình luận văn chương 1934-1943 và Hoài Thanh- Lê Tràng Kiều- Lưu Trọng Lư- Văn chương và hành động.

Hiểu Văn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác