Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh

(Toquoc)- Vào lúc 8h30 ngày 15/12 tại Nhà hát Bến Thành, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh (1981- 2011).

Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh - ảnh 1Tính đến nay, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh có 367 Hội viên. Cùng với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh được coi là một trong hai trung tâm văn học lớn nhất của nước. Với đặc điểm và ưu thế của một thành phố trẻ, năng động và sáng tạo, trong vòng 30 năm qua nhiều thế hệ nhà văn đã tạo dựng nên thành tựu đáng kể cho văn học.

Theo nhà văn Trần Thanh Giao thì: “Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh thành lập cách đây 30 năm nhưng sáng tác văn học của thành phố đã có trước đó. Ngay sau ngày giải phóng, những sáng tác của các nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã có mặt khắp miền Nam. Đó là những sáng tác đã được đánh giá tốt và chọn lọc từ mấy mươi năm giải phóng miền Bắc, nhất là những sáng tác về miền Nam qua hai cuộc kháng chiến; sách hay trong truyền thống dân tộc và sách hay trong văn học thế giới, sách hay của những nhà văn cách mạng và yêu nước trong lòng thành phố cũ. Hầu hết những sách này đều viết về chiến tranh giải phóng miền Nam, có cuốn viết về chống chiến tranh phá hoại ở miền Bắc để chi viện miền Nam, nhân vật chủ yếu là những người nông dân Nam bộ, các chiến sĩ giải phóng và quân du kích Nam bộ, hoặc những công nhân là con em miền Nam trên đất Bắc đánh giặc để giải phóng quê hương mình”.

Thế hệ nhà văn tạo nên tên tuổi ngay từ khi Sài Gòn được giải phóng phải kể đến: Anh Đức, Nguyễn Quang Sáng, Lê Văn Thảo, Trần Thanh Giao, Võ Trần Nhã, Lê Giang, Viễn Phương, Chim Trắng, Bảo Định Giang, Diệp Minh Tuyền, Nguyễn Duy, Nguyễn Khải, Chế Lan Viên, Ý Nhi, Trần Nhật Thu, Trúc Chi… Thế hệ những nhà văn trưởng thành sau năm 1975 cũng là một đội ngũ đông đảo: Nguyễn Nhật Ánh, Đỗ Trung Quân, Phạm Sỹ Sáu, Phan Triều Hải, Trương Nam Hương, Thu Nguyệt, Hoàng Đình Quang, Lý Lan, Thanh Nguyên, Trương Nam Hương, Phạm Thị Ngọc Liên, Khánh Chi, Bích Ngân, Cao Xuân Sơn... Và thế hệ các nhà văn trẻ là: Nguyễn Danh Lam, Tiến Đạt, Ly Hoàng Ly,  Lê Thiếu Nhơn, Phan Hoàng, Phan Trung Thành, Liêm Trinh, Vũ Đình Giang, Phan Hồn Nhiên, Phan Thị Vàng Anh, Nguyễn Hữu Hồng Minh, Nguyễn Ngọc Thuần, Trần Nhã Thụy, Tiến Đạt, Nguyễn Vĩnh Nguyên, Nguyễn Danh Lam, Nguyễn Thu Phương, Phan Hồn Nhiên, Phan Trung Thành, Nguyễn Thị, Trần Lê Sơn Ý, Yến Linh…

Văn học TP. Hồ Chí Minh có đặc điểm rõ nét là tính đa dạng về giọng điệu, thể hiện cách tân mạnh mẽ. “Bà đỡ” cho nhiều tác phẩm văn học trên phương diện “kinh tế” cũng như “nghệ thuật” phần lớn là báo chí có chuyên mục dành cho văn học. Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh là dịp để nhìn lại, tổng kết và đánh giá một chặng đường văn học đã qua.

Tại lễ kỷ niệm sẽ trao Tặng thưởng cho các nhà văn tiêu biểu gắn với 30 năm thành lập Hội, cùng với đó là lễ trao giải thưởng văn học năm 2011 và công bố quyết định kết nạp Hội viên mới cho 29 Nhà văn.

Trước đó, một trong các hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo 30 năm phát triển văn học TP. Hồ Chí Minh vào ngày 7/12 tại Hội trường Hội Nhà báo TP. HCM số 14 Alexandre De Rhodes, Q1.

Hiền Nguyễn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác