Kỷ niệm 9 năm ngày mất của thi sĩ Bùi Giáng

(Toquoc)- Sáng 26/9 (tức 16/ 8 năm Đinh Hợi), lễ tưởng niệm 9 năm ngày mất của thi sĩ Bùi Giáng đã diễn ra tại phần mộ của ông ở nghĩa trang Gò Dưa, Thủ Đức, TP.HCM.

Tới tham dự lễ tưởng niệm có gia đình ông cùng đông đảo giới văn nghệ sĩ Sài Gòn. Thông thường đây là dịp để tổ chức họp mặt, thắp hương, đọc thơ tưởng nhớ "Bùi đại ca". Nhân lễ kỷ niệm năm nay, gia đình ông đã cho ra mắt tập di cảo thứ 5 của ông do NXB Văn nghệ ấn hành trong tháng 9 này, đồng thời, giới thiệu 16 bức ảnh do người cháu sống chung nhà với thi sĩ nhiều năm là anh Thanh Hoài chụp.

Tập di cảo thơ thứ 5 này gồm hơn 140 bài, 210 trang, mở đầu bằng mấy dòng Bùi Giáng viết gửi bà Ngọc Quế, rất trân trọng: "Đọc thơ chị 3 năm nay (1994-1997) tôi cảm động hết sức, và nhận thấy càng ngày tôi càng thanh thản, tâm hồn càng bình yên... Xin hết lòng cảm ơn, tri ân chị".


Kỷ niệm 9 năm ngày mất của thi sĩ Bùi Giáng - ảnh 1
Thi sĩ Bùi Giáng

Ít người biết rằng những năm cuối đời, ông đã dành không ít thời gian để hồn thơ của mình hòa âm vịnh họa hàng mấy trăm bài thơ của nữ sĩ Thân Thị Ngọc Quế, mặc dầu trong buổi gặp gỡ đầu tiên vào năm 1994 ông đã nói với bà Quế rằng ông không hề thích vịnh họa thơ ai hết.

Dường như giữa tác giả và người vịnh họa đã âm thầm nảy nở một mối tình thơ thanh khiết. Có phải vì thế mà một số bức ảnh chụp những năm tháng ấy cho thấy một thi sĩ Bùi Giáng luôn nở nụ cười giữa buổi hoàng hôn đời mình?DIÊN HÙNG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác