Lễ kỷ niệm 55 năm Tạp chí Văn nghệ Quân đội và trao giải cuộc thi thơ lục bát

(Toquoc)- Sáng 11/01, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ kỷ niệm 55 năm Tạp chí Văn nghệ Quân đội xuất bản số đầu tiên và lễ trao giải cuộc thi thơ lục bát.

Tiền thân của tạp chí Văn nghệ Quân đội là cuốn Sinh hoạt Văn nghệ in trên giấy dó, xuất bản không định kỳ trên chiến khu Việt Bắc những năm khó khăn, ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Những tác phẩm được in trên Sinh hoạt Văn nghệ là những sáng tác của các nhà văn yêu nước trên thế giới như Pháp, Liên Xô, Trung Quốc và sáng tác mới của các cây bút trẻ trong quân đội cùng với “tin văn nghệ” và “tin chiến sự”. Tháng Giêng năm 1957 Văn nghệ Quân đội ra số đầu tiên và đến với bạn đọc trong và ngoài quân đội.

Ra đời trong bối cảnh chiến tranh nên nhiều nhà văn của Tạp chí Văn nghệ Quân đội vừa là nhà văn vừa có mặt ở hầu hết các mặt trận để có những tác phẩm lay động, cổ vũ động viên, vẫy gọi toàn quân, toàn dân hăng hái giết giặc vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước để tạo nên hình ảnh văn nghệ sĩ - chiến sĩ, nhà văn - chiến sĩ.

Tính đến nay, có 4 nhà văn của Văn nghệ Quân đội được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật, đó là: Nguyễn Thi, Nguyễn Minh Châu, Nguyễn Khải, Hồ Phương. 

Qua 55 năm liên tục hoạt động, đã có hơn 700 số Tạo chí và phụ san ra mắt bạn đọc. Hiện nay, Tạp chí vẫn đều đặn ra một tháng hai kỳ với số lượng phát hành hơn 50 nghìn bản mỗi tháng. Bên cạnh tờ tạp chí phát hành truyền thống, website Văn nghệ Quân đội còn được nâng cấp thành báo điện tử.

Kỷ niệm 55 năm Tạp chí Văn nghệ Quân đội cũng là dịp để tưởng nhớ, bày tỏ tri ân những nhà văn đi trước đã đổ bao công sức và máu xương để viết nên những trang sách về đề tài chiến tranh và người lính.

Tại lễ kỷ niệm, đại diện Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã đọc thư của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Tiếp đến là Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho Tạp chí vì đã có thành tích “xây dựng lực lượng quân đội nhân dân, củng cố quốc phòng”.

Lễ kỷ niệm 55 năm Tạp chí Văn nghệ Quân đội và trao giải cuộc thi thơ lục bát - ảnh 1


Phần công bố và trao giải cho cuộc thi thơ lục bát đã được tiến hành với 2 giải nhì (không có giải nhất) cho tác giả Vũ Thiên Kiều (Kiên Giang) và Ngọc Tuyết (TP.HCM), 3 giải 3 cho Nguyễn Minh Khiêm, Nguyên Quân và Vũ Ngọc Thư, 5 giải khuyến khích cho Du An, Miên Di, Nguyễn Ngọc Hưng, Phạm Xuân Phụng, Trần Trí Thông. 

Nhận xét về cuộc thi thơ lục bát lần này, nhà thơ Nguyễn Bình Phương cho rằng: “Chưa thấy trạng nguyên nhưng nhiều tiếng bước chân đang tới”. Nhìn vào những tác giả, tác phẩm đoạt giải và chưa đoạt giải có cảm giác như “một bài thơ lớn nhiều giọng đan xen, quấn quýt, không làm lu mờ nhau mà tạo nên một phức điệu”.

Sau hai năm tổ chức, Tạp chí Văn nghệ Quân đội và Tạp chí Sông Hương đã nhận được hàng nghìn tác phẩm dự thi của các cây bút khắp mọi miền đất nước, chứng tỏ thơ lục bát vẫn có sức hấp dẫn.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác