Lễ trao giải và kết nạp Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội

(Toquoc)- Hội trường Hội VHNT Hà Nội sáng 10/10 chật kín người tới tham dự lễ trao Giải thưởng Văn học năm 2008 và kết nạp hội viên mới của Hội Nhà văn Hà Nội. Có lẽ bởi đây là giải thưởng cuối cùng của Hà Nội “chưa mở rộng” nên mọi người đến đông đủ.

Xem hình

Nhà lý luận phê bình, phó chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội - Phạm Xuân Nguyên trong vai trò dẫn chương trình đã đọc quyết định và danh sách Hội viên được kết nạp. Theo đó Hội Nhà văn Hà Nội năm nay có thêm 27 Hội viên gồm: văn xuôi có 9 người, thơ 14 người, lý luận phê bình 3 và ít nhất là dịch thuật - chỉ có 1 người. Trong số 27 Hội viên mới đáng chú ý là có rất nhiều gương mặt nhà văn khá nổi tiếng, là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam rất lâu, như Nguyên Ngọc, Đỗ Minh Tuấn, Hữu Việt…

Nhà văn Hồ Anh Thái tổng kết ngắn gọn các tác phẩm văn học đã được chọn vào vòng chung khảo và lý do để Hội đồng chấm giải trao quyết định cho giải cho ba tác phẩm thuộc lĩnh vực thơ và dịch thuật.

Nhà văn Tô Hoài lên trao giải thưởng Thành tựu trọn đời vì thơ cho vợ của cố nhà thơ Trần Dần - bà Bùi Ngọc Khuê đại diện gia đình tác giả được giải, nhà thơ Hoàng Việt Hằng - vợ của cố nhà văn Triệu Bôn và Nguyễn Đình Thành - người dịch tác phẩm Nửa kia của Hitle. Trong niềm vui, bà Bùi Ngọc Khuê đã không giấu nổi xúc động và sự cảm ơn văn nghệ sĩ cả nước đã quan tâm, giúp đỡ để tác phẩm của Trần Dần đến được tay bạn đọc. Nhà thơ Hoàng Việt Hằng cũng bày tỏ niềm xúc động vì đây là lần thứ 2 được giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội, đặc biệt là sự dìu dắt và động viên của nhà văn Tô Hoài từ 30 năm trước để chị vượt qua khó khăn của cuộc sống và đi tiếp trên con đường văn chương đầy vinh quang nhưng cũng không ít gian nan. Nhà thơ hy vọng văn học thủ đô trong những năm tiếp theo sẽ có nhiều tác phẩm khởi sắc. Còn Nguyễn Đình Thành - người trẻ nhất trong lễ trao giải khiên tốn tự nhận mình chưa phải là một “dịch giả”, còn phải học hỏi và trau dồi kiến thức từ những tác giả như Dương Tường... Anh cũng tự nhận đây là tác phẩm đầu tay nên còn tràn trề niềm hứng khởi, say mê cộng với sự may mắn nên anh đã được hội đồng chung khảo đánh giá cao.

Trong không khí ngày giải phóng Thủ đô, Phạm Xuân Nguyên đã ngẫu hứng đọc bài thơ về Hà Nội của cố nhà thơ Trần Dần viết năm 1955 vừa được công bố và chưa có trong tập Thơ Trần Dần.

Những câu hỏi giao lưu, những tâm sự trăn trở của người cầm bút phần cuối đã khép lại buổi lễ. Trên gương mặt hội viên cũ và mới trong niềm vui hình như vẫn thoáng một cái gì đó vừa háo hức vừa luyến tiếc.

HIỀN NGUYỄN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác