Lễ trao giải Văn học Mekong lần thứ ba tại Lào

Sáng 24-3-2010, Lễ trao giải văn học Mê Kông lần thứ ba đã diễn ra trang trọng và thân tình tại Cung Văn hóa dân tộc, thủ đô Viêng Chăn, Lào.

Hơn một trăm nhà văn, các nhà hoạt động văn hóa xã hội cùng ba đoàn đại biểu Nhà văn Việt Nam, Lào, Campuchia có mặt trong buổi lễ. Đồng chí Somsavát Lengsavát, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ CHDCND Lào cùng đồng chí Muônkeo Orabon, Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin Lào đã đến dự và phát biểu ý kiến.
Lễ trao giải Văn học Mekong lần thứ ba tại Lào - ảnh 1
Mở đầu buổi lễ, hai vị đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam và Campuchia tại Lào đã trịnh trọng chuyển thư của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Campuchia Hun Sen chúc mừng lễ trao giải Mê Kông lần thứ ba, một hoạt động văn học hết sức có ý nghĩa, đóng góp vào sự nối kết văn hóa vì hòa bình, phát triển và thịnh vượng giữa ba nước Việt - Lào - Campuchia vốn có truyền thống gắn bó keo sơn trong xây dựng và bảo vệ đất nước.
Diễn văn của Chủ tich Hội Nhà văn Việt Nam Hữu Thỉnh, trưởng đoàn Nhà văn tham gia lễ trao giải Mê Kông lần thứ ba đọc tại buổi lễ gợi lại tình đoàn kết đặc biệt Việt- Lào- Campuchia trong cuộc kháng chiến và trong xây dựng phát triển hôm nay, đồng thời xác định trách nhiệm của nhà văn tiếp tục sáng tạo những tác phẩm xứng đáng với tầm vóc của quá khứ anh hùng, bồi đắp tình hữu nghị đặc biệt gữa ba dân tôc cùng xây dựng phồn vinh hôm nay.
Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Chính Phủ CHDCND Lào Xomsavắt Lengsavát đánh giá cao sự gắn bó của các nhà văn ba nước để sáng tạo các tác phẩm văn học nhằm mở rộng giao lưu văn hóa, hiểu biết sâu sắc hơn giữa các nước Việt – Lào - Campuchia từng gắn bó trong đấu tranh, nay gắn bó, giúp đỡ nhau trong xây dựng, phát triển. Phó Thủ tướng hoan nghênh các nhà văn được trao giải lần thứ ba và hi vọng các nhà văn sẽ tiếp tục có những tác pẩm mới, để qua các tác phẩm văn học nhân dân ba nước hiểu biết về văn hóa, về con người, về quá khứ và hiện tại của nhau hơn. Hiểu biết để gắn bó, để phát tiển hòa bình, thịnh vượng.
Phó Thủ tướng Xomxavát Lengsavát đã trao giả Mê Kông lần thứ ba cho mười nhà văn.

DANH SÁCH CÁC NHÀ VĂN ĐƯỢC NHẬN GIẢI MÊ CÔNG LẦN THỨ BA
Việt Nam:
1. Ngọc Tự ( Thoong BC )
2. Phạm Quang Đẩu
3. Nguyễn Chiến Thắng ( Thăng Sắc)
CAmpuchia :
1. Mao Sam Nang
2. Bà Yim Sam Sang
3. Ven Son
Lào:
1. Dexa Khămphon
2. Bà Sifeang Manivong
3. Somsouk Souksava
4. Kavinh Kiengkamsonnânnh

Ảnh đầu bài: Phó thủ tướng Xomxavát Lengsavát trao Giải thưởng cho các nhà văn.

(hoinhavanvietnam.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác