Lễ trao giải văn học thường niên của Hội Nhà văn Việt Nam

(Toquoc)- Chiều ngày 05/02 (tức 14 tháng Giêng âm lịch) tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ trao giải thưởng văn học thường niên của Hội.

Trước đó, Hội Nhà văn Việt Nam đã dự định tổ chức lễ trao giải vào chiều ngày 12/01 tại Văn Miếu. Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, lý do mà Hội Nhà văn phải lùi lại ngày trao giải vì lý do cận tết nguyên đán, nhiều nhà văn đoạt giải thưởng ở xa không thể mua được vé ra Hà Nội tham dự. Đây là năm đầu tiên Hội Nhà văn trao giải thưởng ở Văn Miếu nên muốn có mặt đông đủ các tác giả trên mọi miền đất nước. Hơn nữa, để làm tốt hơn công tác chuẩn bị cho lễ trao giải diễn ra trang trọng và mở đầu một năm mới nhiều triển vọng tốt đẹp nên Hội Nhà văn đã quyết định tổ chức lễ trao giải vào đúng ngày diễn ra Hội thơ năm 2012.

Được biết, cũng bắt đầu từ năm nay, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ chọn Văn Miếu - Quốc Tử Giám là nơi trao giải thưởng văn học hàng năm. Đây cũng là một cách tôn vinh trang trọng, khẳng định giá trị và chỗ đứng của văn học.

Lễ trao giải văn học thường niên của Hội Nhà văn Việt Nam - ảnh 1

Tại lễ trao giải năm 2010 và năm 2011 sẽ có 11 tác giả được chính thức nhận giải. Đáng chú ý giải thưởng hai năm liền của Hội Nhà văn đều được mùa văn xuôi và thơ. Lý luận phê bình cũng có một giải. Tuy nhiên văn học dịch đều không được giải thưởng chính thức, trong khi đó trên thị trường sách văn học, văn học dịch luôn chiếm áp đảo cả về số lượng lẫn chất lượng. Chỉ có một bản dịch của Lê Đăng Hoan với tác phẩm Bài hát ngày mai của Koun được tặng bằng khen. Liệu có phải vì những bản dịch tác phẩm văn học trong hai năm qua chưa thật sự xuất sắc hoặc không nổi bật bằng văn học trong nước?

Sau khi công bố giải thưởng văn học, Hội Nhà văn Việt Nam đã định tiến hành họp báo để giải đáp các câu hỏi với báo giới nhưng vì thay đổi lịch trao giải nên mọi câu hỏi xung quanh tác giả và tác phẩm được giải thưởng sẽ được trả lời tại lễ trao giải vào Ngày thơ Việt Nam lần thứ 10. Tại đây, ngoài giải đáp các câu hỏi của báo giới và công chúng yêu văn chương còn có giao lưu với tác giả đoạt giải thưởng.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác