Liên hoan thơ châu Á- Thái Bình Dương lần thứ nhất

(Toquoc)- Liên hoan thơ châu Á- Thái Bình Dương lần đầu tiên do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Quảng Ninh trong không khí vui tươi phấn khởi của những ngày đầu năm mới 2012. Nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng nhiều đại biểu đến từ 29 quốc gia thuộc khu vực châu Á- Thái Bình Dương đã tới tham dự.

Liên hoan thơ châu Á- Thái Bình Dương lần thứ nhất - ảnh 1
Đồng chí Phạm Minh Chính trao tặng phiên bản bài thơ trên núi Bài Thơ của nhà vua Lê Thánh Tông cho đại diện Hội Nhà văn Việt Nam

 


Buổi khai mạc Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương mở đầu bằng lễ chào cờ, với lá cờ chung mang ý nghĩa biểu trưng cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia. Đồng chí Phạm Minh Chính thay mặt Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đại diện đoàn chủ tịch tuyên bố lí do buổi đón tiếp long trọng này. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh, Liên hoan thơ lần này là cơ hội giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, thể hiện tinh thần đoàn kết, hợp tác khu vực, cùng nhau xây dựng và phát triển nền văn hóa đại đồng, đưa văn hóa văn học khu vực lên tầm cao mới trên thế giới.

Nhà thơ Hữu Thỉnh thay mặt đoàn chủ tịch tuyên bố lí do khai mạc Liên hoan thơ, diễn ra từ ngày 02-07/02/2012. Thay mặt đoàn chủ nhà Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh trao tặng bó hoa tươi thắm với lời chúc thân tình tới các vị đại biểu tham dự liên hoan thơ lần này: "Tôi rất xúc động nhận thấy niềm mong đợi đã được hồi âm. Sự có mặt của đông đảo các bạn văn quốc tế hôm nay thêm một lần nữa chứng minh rằng, ở đâu và khi nào thì tiếng gọi của hoà bình, của tình bạn hữu cũng có sức tập họp to lớn. Đó là một lẽ phải lớn, một hơi ấm bất diệt trong một thế giới còn nhiều ngổn ngang và lo âu của chúng ta. Chúng ta đến đây, dành những giờ phút đầu năm mới để kết bạn và bàn cách góp sức làm cho châu Á gian nan và vất vả của chúng ta, cho hai bờ Thái Bình Dương của chúng ta cùng sống trong một nền hoà bình bền vững và cùng phát triển trong tình hữu nghị lâu dài. Với lòng chân thành, tôi xin nồng nhiệt chào mừng các bạn đã đến Việt Nam từ 28 quốc gia châu Á và Thái Bình Dương. Chúc các bạn có những ngày thật hào sảng trên đất nước của chúng tôi và chúc cho cuộc hội ngộ thơ ca của chúng ta thành công tốt đẹp.".

Tiếp sau buổi khai mạc trọng thể, đoàn đại biểu đi thăm và dâng hương tại núi Bài Thơ. Kết thúc buổi lễ dâng hương, đoàn đại biểu của 29 quốc gia cùng chung tay thả những vần thơ giàu xúc cảm, như thông điệp về một thế giới đại đồng, hòa bình, hữu nghị và cùng nhau phát triển.

Thụy Phong

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác