Mộc bản triều Nguyễn nhận bằng Di sản Ký ức thế giới

(Toquoc)- Ngày 16/12, lễ đón nhận Bằng công nhận Mộc bản Triều Nguyễn là Di sản Ký ức thế giới đã diễn ra tại Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước.

Buổi lễ có sự tham dự của bà Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội, đại diện Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và nhiều cơ quan tổ chức khác.

Đại diện UNESCO, bà Katherine Muller-Marin đã trao bằng chứng nhận di sản cho lãnh đạo Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước, đơn vị lưu giữ, bảo quản cũng như lập hồ sơ trình UNESCO về di sản này.

Mộc bản triều Nguyễn nhận bằng Di sản Ký ức thế giới - ảnh 1

Lễ đón nhận Bằng Di sản Tư liệu thế giới
(Ảnh: Nhân dân)

Theo đó, bằng chứng nhận Di sản sẽ được lưu giữ tại phòng trưng bày của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước. Cùng với đó, Cục sẽ tổ chức giới thiệu những tư liệu liên quan đến Mộc bản triều Nguyễn để phục vụ nhu cầu tìm hiểu của công  chúng.

Mộc bản triều Nguyễn là bản gỗ khắc chữ Hán hoặc chữ Nôm ngược để in ra sách trong các triều vua Nguyễn. Mộc bản triều Nguyễn đã chính thức trở thành tài liệu đầu tiên do Việt Nam đề cử được UNESCO công nhận là “Di sản tư liệu thế giới” vào cuối tháng 7 vừa qua. Đây là một trong 35 di sản tư liệu được UNESCO công nhận năm 2009, nằm trong chương trình “Ký ức thế giới” do UNESCO phát động từ năm 1992, nhằm sưu tầm những tư liệu quý trên toàn thế giới. Hiện nay tài liệu này đang  được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (Đà Lạt).

Đây là kho tài liệu quý giá với 152 đầu sách gồm nhiều chủ đề khác nhau như: lịch sử, địa lý, chính trị - xã hội, quân sự, pháp chế, giáo dục, thơ văn… Mộc bản triều Nguyễn ngoài giá trị về mặt sử liệu còn có giá trị về nghệ thuật, kỹ thuật chế tác, đánh dấu sự phát triển nghề khắc ván in của Việt Nam.

Hiện Việt Nam đang gửi hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận bia tiến sĩ ở Văn miếu Quốc tử giám (Hà Nội) là Di sản Tư liệu thế giới./.

L.Minh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác