Năm mươi năm một chặng đường

(Toquoc) Vừa qua, tạp chí văn nghệ quân đội đã tổ chức năm mươi năm ra số đầu tiên với sự góp mặt của các thế hệ cầm bút.

Nửa thế kỉ qua, nhiều thế hệ trưởng thành từ tạp chí. Từ nền tảng đầu tiên như Thanh Tịnh, Nguyễn Minh Châu, Phùng Quán, Trần Dần đến các thế hệ tiếp bước như: Nguyên Ngọc, Nguyễn Duy, Hữu Mai, Hữu Thỉnh, Phạm Tiến Duật, Thanh Thảo… đều là những gương mặt không thể thiếu tạo nên diện mạo văn học nước nhà.

Bốn nhà văn công tác tại VNQĐ được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh; 12 nhà văn được nhận giải thưởng quốc gia và quốc tế về văn học; 32 nhà văn được nhận giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Quốc phòng. Nhiều nhà văn đã được tặng thưởng Huân Chương Độc lập, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ, Huân chương Chiến công và được thăng quân hàm cấp tướng. Qua đó ta có thể thấy một đội ngũ sáng tác hùng hậu, nền tảng vững chắc của tạp chí.

Họ luôn phát huy truyền thống anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, tính chiến đấu cao, cùng xây dựng hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ trong giai đoạn phát triển mới của đất nước trên cả lĩnh vực quân sự và văn nghệ.

KG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác