Ngày hội văn học của các nhà văn Đông Dương

(Toquoc)- Tin từ Hội Nhà văn Việt Nam, từ ngày 6-10/9 tới sẽ diễn ra Hội nghị nhà văn ba nước Đông Dương lần thứ nhất. Hội nghị là dịp để các nhà văn ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia gặp gỡ, trao đổi.

Hội nghị sẽ được tổ chức khá quy mô tại hai địa điểm là Trung tâm Hội nghị Quốc tế và Nhà hát Lớn Hà Nội, với nhiều hoạt động thiết thực như hội thảo văn học, gặp gỡ với các đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, tham quan các địa danh du lịch nổi tiếng, chương trình ca múa nhạc đặc sắc... Cũng nhân sự kiện này, giải thưởng văn học sông Mê Kông sẽ được xét duyệt, công bố và trao tặng cho 12 tác giả có công lao thắt chặt tình hữu nghị ba nước Đông Dương. Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm sẽ là người trực tiếp trao giải vào ngày 10/9.

Hội nghị được tổ chức dựa trên sáng kiến của Hội nhà văn Việt Nam trong một cuộc họp các Chủ tịch Hội nhà văn ba nước tháng 10/2006. Được biết hội nghị sẽ diễn ra mỗi năm một lần, nhằm thúc đẩy, kích thích sự phát triển văn học ba nước, đặc biệt là các tác phẩm viết về tình hữu nghị Đông Dương. Hội nghị là bằng chứng cho sự gắn bó chặt chẽ và tình hòa hiếu, hữu nghị sâu sắc giữa ba quốc gia Đông Dương không chỉ trên các mặt kinh tế, chính trị, xã hội mà cả trên phương diện văn hóa, văn học – nghệ thuật.

Trước Hội nghị nhà văn Đông Dương, Hội Nhà văn Việt Nam đã từng đăng cai tổ chức thành công Hội nghị văn học Á - Phi năm 1882 và Giải thưởng văn học ASEAN từ năm 1997 - giải thưởng đã khẳng định tên tuổi của Tố Hữu, Nguyễn Khải, Hữu Thỉnh, Nguyễn Đức Mậu, Bằng Việt...

BẠCH DƯƠNG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác