Ngày hội văn học Pháp tại Việt Nam

(Toquoc)- Từ ngày 19-30/10 tới, tại TT Văn hóa Pháp Hà Nội sẽ diễn ra Triển lãm sách Pháp. Bên cạnh những cuốn sách mới xuất bản của Pháp, sẽ trưng bày cả những cuốn sách đã được dịch sang tiếng Việt. Đây sẽ là ngày hội văn học Pháp cho độc giả Việt Nam.

Ngày hội văn học Pháp tại Việt Nam - ảnh 1
Đọc sách
Triển lãm sách Pháp là một hoạt động gắn liền với Lễ hội đọc sách từ 6 năm nay và do Tổng công ty phát hành sách Việt Nam SAVINA, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội và Unipresse phối hợp tổ chức.

Trong vòng hơn một tuần lễ, những người yêu văn học Pháp sẽ có dịp được biết đến tình hình xuất bản sách Pháp nói riêng và sách tiếng Pháp nói chung. Sách được giới thiệu tại triển lãm rất đa dạng : Hơn 7000 đầu sách trong đó có 3000 đầu sách mới do hàng trăm nhà xuất bản trong đó có Gallimard, Flammarion, Ecole des Loisirs, Nathan, Syros…. phát hành.

Nét mới trong Triển lãm sách Pháp năm nay chính là phần giới thiệu sách của các tác giả Pháp đã được SAVINA và các nhà xuất bản Việt Nam dịch và xuất bản bằng tiếng Việt với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội trong Chương trình Hỗ trợ xuất bản Nguyễn Văn Vĩnh và chương trình Valéase. Các tác phẩm văn học cũng như các loại sách tra cứu thuộc mọi lĩnh vực sẽ được giới thiệu cùng các loại báo và tạp chí do Unipresse cung cấp.

Một điều đặc biệt nữa, Ngày hội đọc sách 2007 sẽ tôn vinh tác phẩm của Marguerite Duras. Sự kết hợp nhiều thể loại tác phẩm như ảnh, tiểu thuyết và phim sẽ cho chúng ta thấy rõ sự đa tài của Duras. Triển lãm ảnh sẽ tái tạo ba giai đoạn trong cuộc đời Duras ứng với ba mảng sáng tác quan trọng của bà là: tuổi trẻ tại Đông Dương, cuộc sống của một trí thức sau Thế chiến thứ hai, và cả cuộc sống của một nhà làm phim.

Nhiều tác giả lớn khác cũng tham gia vào Ngày hội đọc sách 2007. Tất cả đều có mối quan hệ với Marguerite Duras, dù là quan hệ tình cảm, văn học hay chính trị.

Và đặc biệt nhất, tại triển lãm năm nay sẽ sự xuất hiện của tập thơ Lục giác Sông Hồng của sáu tác giả Việt Nam lấy cảm hứng từ đất nước mình để truyền tinh hoa của nó vào trong thơ. Lục giác Sông Hồng quy tụ sáu tác giả của Đồng bằng Sông Hồng, mỗi nhà thơ thuộc một thế hệ sinh ra trong những giai đoạn lịch sử khác nhau. Sáu nhà thơ, cho dù tuổi tác khác nhau, đều có cùng ước muốn làm mới thơ. Họ thách thức những gì gọi là khuôn mẫu thơ và tìm cách đến với một đối tượng độc giả mới.

Triển lãm sách Pháp sẽ xứng đáng với sự quan tâm của những người yêu tiếng Pháp, nhất là khi họ sẽ được hưởng chương trình giảm giá 5% trong suốt thời gian diễn ra triển lãm.


BẠCH DƯƠNG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác