Nghĩ về trại sáng tác văn học thiếu nhi


(Toquoc)- Năm 1990 của thế kỷ trước, Hội Văn học Nghệ thuật Tây Ninh tổ chức lớp bồi dưỡng sáng tác Văn học cho các em thiếu nhi trong tỉnh, đây là lớp học đã để lại nhiều ấn tượng và kỷ niệm đẹp cho các em thiếu nhi, những học sinh giỏi văn lúc bấy giờ. Lớp đã chọn được hai em là Ngô Hồng Phước và Phan Thị Liên Giang tham dự trại sáng tác do Hội Nhà Văn Việt Nam tổ chức tại khách sạn Khăn Quàng Đỏ, thủ đô Hà Nội. Thông qua lớp học, đã phát hiện được những cây viết cho đến hôm nay như Đào Phạm Thùy Trang, riêng Hồng Phước và Liên Giang hiện đang viết báo ở thành phố Hồ Chí Minh. Từ đó đến nay, không duy trì được lớp bồi dưỡng hoặc trại sáng tác nào cho thiếu nhi. Chức năng “vườn ươm” của Hội VHNT dường như đã khuyết một mảng lớn. Các cây viết trẻ nhiều năm đã không còn thấy xuất hiện từ các em thiếu nhi…

Nhìn ra khu vực miền Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai là địa phương hiếm hoi trong khu vực và cả nước đã tổ chức được Trại sáng tác (TST) dành cho lứa tuổi học trò liên tục vào các dịp hè từ năm 2010 đến nay. Qua các TST, nhiều cây bút học trò có năng khiếu trong tỉnh được phát hiện và một số đã trở thành cây bút có nhiều triển vọng.


Displaying SDC13071.jpg

Tặng sách truyện cho các em tham gia trại sáng tác
 

Trong những ngày đầu tháng tám vừa qua, Nhà Thiếu nhi, hội VHNT kết hợp cùng Sở Giáo dục- Đào tạo, tỉnh Đoàn Đồng Nai đã mở TST lần thứ 5 cho các em học sinh từ tiểu học đến các em sinh viên (đã tham gia từ những năm trước khi còn học sinh) của tỉnh. Từ hơn 200 sáng tác của các em gửi về, Ban tổ chức đã chọn được 40 em với hơn 70 sáng tác văn, thơ đi dự Hội trại tại Hòn Chông, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Ngay đêm đầu tiên của trại, các cây bút học trò đã được các nhà văn, nhà thơ là Hội viên Hội Nhà Văn Việt Nam tại Đồng Nai như Nguyễn Thái Hải (Khôi Vũ), Lê Đăng Kháng, Đàm Chu Văn đã trao đổi về các sáng tác cụ thể để giúp các em nhìn rõ ưu khuyết, hoàn chỉnh, nâng cao năng lực sáng tác của mình. Qua sinh hoạt cùng một số học sinh của trường THCS Kiên Lương đến tham dự, đã giao lưu với nhà văn Thu Trân, nhà thơ Trần Hoàng Vy. Các em đã nêu ra những câu hỏi thú vị về nghiệp văn, đời sống văn học, cuộc sống nhà văn... Ngoài ra, các em còn giao lưu học hỏi kinh nghiệm sáng tác với nhau, giữa học sinh Đồng Nai và Kiên Lương... Các nhà văn, nhà thơ đã tặng sách mới xuất bản của mình cho các em. Sau Hội trại, các em được đi thăm thắng cảnh Hòn Phụ Tử, Chùa Hải Sơn (Chùa Hang), viếng mộ chị Sứ ở Hòn Đất, viếng đền thờ Nguyễn Trung Trực ở Rạch Giá... đã góp phần giáo dục truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc từ chống Pháp đến chống Mỹ cứu nước của toàn dân tộc là những thực tế và trải nghiệm quí báu cho quá trình sáng tạo của các em sau này.

Năm năm tuy không dài nhưng là một quá trình bền bỉ và tâm huyết của những cây viết “yêu trẻ” luôn dành cho thế hệ kế thừa những ưu ái trong công việc “bếp núc” của nghiệp viết lách. TST là hình thức “vui để học”, thâm nhập thực tế từ gần đến xa (ngay trong tỉnh nhà, sau đó ra ngoài tỉnh và đi các tỉnh xa), giúp các em “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, gom nhặt các kiến thức bổ ích từ “tham quan, du lịch” làm vốn liếng cho vốn sống của những người cầm viết từ những tiếp nhận, ấn tượng đầu tiên đến cảm xúc muốn viết và biểu đạt bằng những tác phẩm văn chương. Có thể nói TST theo hình thức tổ chức của Đồng Nai là một việc làm cần được quan tâm và giúp đỡ thật nhiều của các cấp có liên quan, chắc chắn sẽ gặt hái được những thành công đáng khích lệ. Có lẽ chính vì vậy, mà trong khu vực miền Đông, ngoại trừ thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai là tỉnh có nhiều cây viết sung sức và nổi tiếng như Khôi Vũ, Thu Trân, Nguyễn Một, Đàm Chu Văn, Lê Đăng Kháng, Bùi Công Thuấn, Trần Ngọc Tuấn… mới đây lại nổi lên một Nguyễn Trí (vừa được giải thưởng Hội Nhà Văn), và nếu chỉ tính riêng tỉnh Đồng Nai, không kể các cây viết đã mất như Lý Văn Sâm, Hoàng Văn Bổn… Đồng Nai hiện đang có 8 nhà văn, nhà thơ là hội viên Hội nhà Văn Việt Nam đang sinh sống và sáng tác tại tỉnh nhà, là một lực lượng hùng hậu cho nền văn học của Đồng Nai.

Việc tổ chức các TST hay các lớp Bồi dưỡng Văn học cho Thiếu nhi, thiết tưởng cần đầu tư tổ chức và duy trì lâu dài. Mỗi dịp hè, sau các sinh hoạt “Học kỳ trong Quân đội”, có lẽ việc tổ chức cho các em tiếp cận với nền văn học từ chính lứa tuổi của mình, các phương pháp viết và sáng tác Văn học cho Thiếu nhi, sẽ giúp các em, ít ra cũng sẽ tăng thêm lòng yêu thích văn học, học văn, qua đó rèn luyện tư cách phẩm chất đạo đức, trau dồi ngòi viết của mình. Và để có những tác phẩm văn học có chất lượng, góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp, việc tổ chức những TST cho Thiếu nhi như Đồng Nai sẽ hết sức cần thiết và quan trọng…

Tháng Tám, 2014

Trần Hoàng Vy

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác