Người nước ngoài sẽ được xét giải thưởng về VHNT

(Toquoc)- Theo thông tư Hướng dẫn xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước vừa được ban hành, kể từ năm 2009, sẽ có tác giả là người nước ngoài được xét giải.

Cụ thể, các tác giả là người nước ngoài (kể cả Việt kiều) sẽ được đưa vào đối tượng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (bắt đầu từ năm 2012) và Giải thưởng Nhà nước (bắt đầu từ năm 2009). Đây là một việc cần làm bởi trên thực tế có khá nhiều tác giả "ngoại" có tác phẩm xuất sắc viết, làm, nghiêm túc về đề tài Việt Nam. Họ đã giúp chúng ta mở rộng cánh cửa để thế giới hiểu hơn về đất nước, cuộc sống và con người Việt Nam. Vì vậy, họ xứng đáng được tôn vinh.

Mặt khác, ghi nhận đóng góp và tôn vinh các tác giả nước ngoài sẽ tạo động lực khuyến khích các tác giả quan tâm nhiều hơn nữa đến đất nước Việt Nam.

Tính đến thời điểm này, đã có 89 tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 323 tác giả được tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT. Nhưng vinh dự này mới chỉ thuộc về các tác giả trong nước.

Theo thông tư mới, tiêu chuẩn xét giải cho người nước ngoài rất cụ thể: tác phẩm có giá trị đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật, ca ngợi hình ảnh tốt đẹp của đất nước và dân tộc, con người Việt Nam, có tác dụng đóng góp vào quan hệ tốt đẹp với Việt Nam, góp phần xây dựng nền VHNT Việt Nam, không vi phạm các quy định của Nhà nước Việt Nam. Ngoài các tiêu chuẩn trên, trong hồ sơ xin xét tặng của các tác giả "ngoại" phải có ý kiến xác nhận của Bộ Ngoại giao Việt Nam về thân nhân của các tác giả.


DIÊN HÙNG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác