Người từ chối 12.000 USD cho tác phẩm Truyện Kiều trên đá

(Toquoc)- Bên bờ sông Hương (Huế) những ngày này được trang trí bằng những viên đá cuội trắng nổi bật trên nền cỏ xanh. Điều đặc biệt trên mỗi viên đá cuội ấy là những câu thơ nổi tiếng trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Khi tác phẩm ấy ra đời đã có một nhà sưu tập người Pháp trả giá cho chủ nhân của nó- một sinh viên bình thường- 12.000 USD nhưng bị từ chối.

Người từ chối 12.000 USD cho tác phẩm Truyện Kiều trên đá - ảnh 1

Sinh viên Nguyễn Văn Tân đang thực hiện tác phẩm Truyện Kiều trên đá của mình

Cậu sinh viên đó là Nguyễn Văn Tân- sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Mỹ Thuật Huế. Thầy giáo Trần Vĩnh Thọ, giảng viên trường Mỹ thuật cho biết: “Nhà trường đánh giá cao việc làm của em Tâm. Đây là một công trình nghệ thuật độc đáo, giàu sáng tạo”.

 3254 câu Kiều đã được cậu thể hiện trên 1635 viên đá cuội trắng bằng nghệ thuật thư pháp chữ Việt. Công trình độc đáo của cậu sinh viên trẻ đã thu hút sự chú ý của công chúng khi đến với Festival Huế 2008.

Tân cho biết: “Ý tưởng này đã được ấp ủ từ 6 năm trước nhưng đến Festival này mới thực hiện được. Chọn đá làm chất liệu viết Truyện Kiều theo Tân là vì đá là chất liệu cổ xưa nhất, con người từ thủa sơ khai đã biết viết các ký hiệu trên đá nên Tâm thử với chất liệu này.”

Sáu năm qua, hàng ngày, Tân phải bỏ công sức tìm kiếm, sưu tập các viên đá, làm sao để chúng có những hình dáng đặc biệt vừa giống nhau mà lại vẫn khác nhau. Sáu năm, ngày ngày cậu sinh viên trẻ góp nhặt từng viên đá và tập luyện cách viết để có được một công trình nghệ thuật độc đáo, có một không hai này. Rồi việc viết trên đá, Tân cho biết: “Đây là một việc làm không dễ chút nào. Mỗi viên đá là một tiết diện khác nhau, cấu tạo các đường vân khác nhau nên cách viết phải khác nhau. Tân phải bỏ rất nhiều công sức để tập viết được như hôm nay.”

Người từ chối 12.000 USD cho tác phẩm Truyện Kiều trên đá - ảnh 2

Tác phẩm "Truyện Kiều trên đá" của Nguyễn Văn Tâm đã được công nhận là “Kỷ lục Việt Nam

Ngay cả việc chọn để có được một cây bút viết thật đẹp cũng không dễ. Tân đã mua 20 cây bút lông mới tìm được một cây viết đẹp, ngòi nhỏ, sắc nét.

Trên những viên đá trắng, đủ hình dáng, kích cỡ là những câu thơ bất hủ kể về cuộc đời, thân phận nàng Kiều. Nét chữ sắc và bay bổng. Mực Tàu đen nhánh nổi bật trên nền đá cuội trắng. Tân chia sẻ: “Khi em mới hoàn thành tác phẩm này, một nhà sưu tập người Pháp đã trả giá cho em 12.000 USD để sở hữu nó nhưng em không đồng ý”. Hỏi vì sao thì Tân trả lời. “Em muốn tác phẩm được bày trong dịp Festival và cho nhiều người được xem”.

Truyện Kiều đã được thể hiện trên nhiều chất liệu, nhiều hình thức, nhưng trên đá thì đây là lần đầu tiên. Tác phẩm của Tân đã được công nhận là “Kỷ lục Việt Nam”.

Ban tổ chức Festival Huế 2008 đã hỗ trợ cho Tân 10 triệu đồng để trưng bày tác phẩm độc đáo này. So với con số 12.000 USD thì quá nhỏ. Nhưng Tân cho biết, cậu không quan tâm số tiền nhân được là bao nhiêu, miễn là để nhiều người được chiêm ngưỡng. Tác phẩm nghệ thuật là phải được nhiều người biết đến.”

Kết thúc Festival, Tân sẽ bán công trình nghệ thuật độc đáo này và trích một phần tiền ủng hộ cho Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi của Thành phố Huế. Đây là Trung tâm nuôi dưỡng, hỗ trợ các em nhỏ khuyết tật của Thành phố.

Một dự định khác nghe rất lớn lao nhưng cũng là ước mơ của Tân. Cậu sinh viên trẻ chia sẻ: “Tôi ao ước Huế có một Bảo tàng Nghệ thuật. Ở đó sẽ trưng bày các tác phẩm của các nghệ sĩ Huế cũng như các nghệ sĩ thế giới. Huế là cái nôi của rất nhiều nhân tài, nhiều nghệ sĩ tầm vóc quốc tế vậy mà không có một bảo tàng lưu giữ các tác phẩm của các nghệ sĩ, để công chúng có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật, theo tôi đó là điều rất đáng tiếc”.

Từ lâu, Huế nổi tiếng là một xứ sở thơ mộng, cổ kính, con người hiền hòa. Nhưng gặp một cậu sinh viên trẻ giàu hoài bão như Nguyễn Văn Tân, chúng ta đã thấy thêm một Huế khác, một Huế trẻ, năng động, giàu ước mơ, khát vọng./.

Bài&ảnh: Hồng Hà

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác