Nguyễn Huy Thiệp đoạt giải thưởng văn học Italy

Ngày 23/1, ông "Tướng về hưu" của văn đàn Việt Nam sẽ bay sang Italy để nhận giải Premio Nonino. Đây là giải thưởng văn học từng tôn vinh những cây bút nổi tiếng thế giới như Jorge Amado, Claude Levi-Strauss và V.S. Naipaul.

Nguyễn Huy Thiệp đoạt giải thưởng văn học Italy - ảnh 1
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp trong một lần đến Pháp.
Ảnh: nguyenhuythiep.free
“Tôi rất bất ngờ, vì ở Italy, văn học Việt Nam, đặc biệt là bộ phận văn học hiện đại chưa được giới thiệu nhiều”, tác giả của những truyện ngắn bậc thày phát biểu.

Nguyễn Huy Thiệp đã nhận được thông báo và giấy mời tham dự lễ trao giải diễn ra vào ngày 26/1 tại thành phố Udine, Italy. Ông cho biết, giải thưởng có giá trị tiền mặt hơn 7.700 euro (hơn 180 triệu đồng).

Nonino là một trong những thương hiệu rượu nho grappa nổi tiếng tại Italy. Năm 1977, giải thưởng văn học Premio Nonino được công ty này thành lập nhằm vinh danh những nhà văn kỳ cựu trên thế giới. Sau 20 năm ra đời, Nonino đã khẳng định và ghi nhận đóng góp của nhiều cây bút nổi tiếng, trong đó có Jorge Amado - tác giả Những con đường đói khát, tiểu thuyết gia người Pháp Claude Levi-Strauss, nhà văn đoạt giải Booker 2005 John Banville, tiểu thuyết gia Mạc Ngôn và Nobel Văn học năm 2001 V.S. Naipaul.

Đến nay, đã có 3 đầu sách của Nguyễn Huy Thiệp được dịch và xuất bản tại Italy. Năm 1990, Euro Studio giới thiệu truyện ngắn Tướng về hưu tại thành phố Turin. Sau đó, Nhà xuất bản ObarraO phát hành tập Những ngọn gió từ Việt Nam (5 truyện ngắn) và Muối của rừng (7 truyện) của nhà văn.

Nguyễn Huy Thiệp cho biết, đây sẽ là lần thứ hai ông đến Italy. Năm 2005, nhà văn từng đến đất nước này để tham dự Festival Văn học diễn ra ở thành phố Mantova.

Nguyễn Huy Thiệp sinh năm 1950, là một trong những tác giả quan trọng của nền văn học Việt Nam đương đại. Ông đã xuất bản 50 truyện ngắn, 10 vở kịch, bốn tiểu thuyết và nhiều bút ký, phê bình văn học. Tác phẩm của ông đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ trên thế giới.

Tháng 7/2007, nhà văn vừa được nhận Huân chương Văn học Nghệ thuật do chính phủ Pháp trao tặng.

 

(vnexpress.net)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác