Nguyễn Huy Thiệp nhận Huân chương Văn học Pháp

Ngày 9/7 tới, ông Jean-François Blarel, Đại sứ Pháp tại Việt Nam sẽ tổ chức một buổi lễ long trọng để trao tặng nhà văn Nguyễn Huy Thiệp Huân chương Văn học Nghệ thuật của Chính phủ Pháp.

Đây là phần thưởng cho chặng đường mà Nguyễn Huy Thiệp đã trải qua, với tư cách là nhà văn đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc quảng bá văn học và văn hoá Việt Nam tại Pháp và trong khuôn khổ cộng đồng Pháp ngữ.

Năm 1990, bản dịch tiếng Pháp của Tướng về hưu đã được xuất bản tại Pháp, sau đó là: Trái tim hổ, Sói trả thù, Chuyện tình kể trong đêm mưa, Vàng lửa, Suối nhỏ êm dịu… Nhờ đó mà công chúng Pháp có thể khám phá nền văn học Việt Nam đương đại vô cùng hấp dẫn.

Huân chương Văn học Nghệ thuật mà Chính phủ Pháp trao cho Nguyễn Huy Thiệp là để vinh danh nhà văn vì những đóng góp của ông đối với nền văn chương thế giới và sự dấn thân của ông vào việc quảng bá đa dạng văn hoá.

Huân chương này được Tướng De Gaulle đề xướng năm 1957, để vinh danh các cá nhân nổi bật vì có nhiều sáng tạo trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật, hay có đóng góp cho việc quảng bá văn học nghệ thuật tại Pháp và trên toàn thế giới.

Nhiều nhân vật nổi tiếng của Việt Nam đã được nhận Huân chương Văn học Nghệ thuật (năm 2006 có đạo diễn Lê Mạnh Thích, nhà tạo mẫu Minh Hạnh và biên đạo múa Nguyễn Công Nhạc).

Nguyễn Huy Thiệp nhận Huân chương Văn học Pháp  - ảnh 1

Nguyễn Huy Thiệp - Ký hoạ bằng chì của Nguyễn Đình Đăng, 1990


Sinh ngày 29/4/1950 ở ngoại thành Hà Nội, Nguyễn Huy Thiệp đã trải qua một phần tuổi thơ của mình tại các vùng nông thôn của Việt Nam.

Ngay từ những năm 70, khi còn là giáo viên giảng dạy tại vùng núi Tây Bắc của Việt Nam, ông đã bắt đầu viết về cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số và đọc rất nhiều tác phẩm nước ngoài.

Khi trở về Hà nội vào năm 1980, ông đã làm nhiều nghề khác nhau để kiếm sống: giáo viên, bán giấy, sản xuất đồ gốm, mở nhà hàng. Nhu cầu được viết luôn xuất hiện trong những giây phút khó khăn của cuộc sống.

Nổi tiếng nhờ tác phẩm Tướng về hưu, Nguyễn Huy Thiệp đã là chủ đề của nhiều cuộc toạ đàm văn học và gây ra một tiếng vang thực sự ở Việt Nam.

Với hơn 50 truyện ngắn, 10 vở kịch, 4 tiểu thuyết và nhiều bút ký và phê bình văn học, Nguyễn Huy Thiệp là nhà văn quan trọng của thế hệ ông. Tác phẩm của ông đã được dịch và xuất bản tại nhiều nước: Pháp, Mỹ, Ý, Thuỵ Điển, Đan Mạch, Hà Lan, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản và Inđônêxia.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác