Nhà thơ Đỗ Trung Lai mấy chục năm không đọc sách lý luận phê bình


(Tổ Quốc)- Đây là “Tiết lộ” gây ngạc nhiên cho độc giả và đồng nghiệp của nhà thơ Đỗ Trung Lai trong buổi sinh hoạt chuyên đề gần đây của Hội Nhà văn Hà Nội.

Mặc dù nhà thơ Đỗ Trung Lai đưa ra dẫn chứng từ nhà thơ Dương Kỳ Anh, cho rằng hình như các nhà văn, nhà thơ ở ta đọc quá ít, họ chỉ đọc thơ mình hoặc một vài tờ báo có in thơ mình mà thôi, còn với người khác hoặc ít đọc của nhau hoặc không đọc.

Nhà thơ Đỗ Trung Lai so sánh với ngày xưa, các văn nhân đến thăm nhau, thường uống rượu, đọc thơ cho nhau nghe là chính, nên rất vui. Còn giờ đây, các nhà thơ có ngồi với nhau mà đọc thì họ sẽ khó mà kiên nhẫn nghe nhau.

Nhà thơ Đỗ Trung Lai mấy chục năm không đọc sách lý luận phê bình - ảnh 1
Ảnh minh họa: nhandan
 

Đỗ Trung Lai là người sáng tác, thời trẻ ông còn quan tâm đến lý luận phê bình, còn giờ “có tuổi” rồi thì lâu lắm rồi, dễ đến mấy chục năm, ông không đọc sách lý luận phê bình. Lý do được nhà thơ Đỗ Trung Lai đưa ra là khi đã nghe một câu mang tính tổng kết về văn xuôi như thế này mà cho đến giờ ông vẫn tâm đắc: “Toàn bộ nghệ thuật làm văn xuôi là nghệ thuật kể chuyện”. Nghệ thuật kể chuyện là người cầm bút định kể cái gì, thời nào, kiểu gì là việc của tác giả... Chính vì thế, tất cả các lý luận về văn xuôi ông không đọc nữa.

Còn về thơ, nhà thơ Đỗ Trung Lai chia sẻ ông cũng được biết đến một câu bất hủ. Mà điều đáng nói là câu nói này được nói ra không phải từ một nhà thơ hay một nhà lý luận phê bình. Và chỉ cần câu nói này mà nhà thơ Đỗ Trung Lai từ chối đọc các sách lý luận phê bình về thơ. Câu nói ấy là: “Thơ không buồn thì làm sao mà hay được”. Câu nói này đã giúp nhà thơ Đỗ Trung Lai nhận thức về thi ca nhiều hơn rất nhiều những quyển sách lý luận.

Và khi biết đến hai câu đúc kết trên thì mấy chục năm liền kể từ đó đến giờ nhà thơ Đỗ Trung Lai không đọc sách lý luận phê bình nữa.

Hà Anh

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác