Nhà thơ Phùng Quán - 13 năm vẫn còn đây

(Toquoc)- Nhân 13 năm ngày mất của nhà thơ Phùng Quán cùng với sự ghi nhận Giải thưởng Nhà nước năm 2007, chiều 26/10, NXB Văn nghệ TP.HCM cùng Công ty Văn hoá Phương Nam đã giới thiệu di cảo của ông tại Triển lãm Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam.

Nhà thơ Phùng Quán - 13 năm vẫn còn đây - ảnh 1
Nhà thơ Ngô Minh tại buổi giới thiệu
Sau khi Phùng Quán mất 12 năm, sau khi giá trị của văn chương đã được trả lại cho lịch sử... những người bạn, những người thân của ông đã tập hợp lại các bài di cảo đó để in thành sách giới thiệu đến bạn đọc cả nước.

Tham dự buổi giới thiệu có sự góp mặt đặc biệt của người bạn đời nhà thơ là bà Nguyễn Bội Trâm, cùng Ban Giám đốc NXB Văn nghệ, đại diện Công ty Văn hoá Phương Nam, cán bộ quản lý văn hoá và các nhà văn, nhà thơ, phóng viên báo chí.

Lần lượt các nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình văn học: Phạm Xuân Nguyên, Đỗ Kim Cuông, Nguyễn Đắc Xuân, Lê Huy Quang, Ngô Thảo, Ngô Minh… và vợ nhà thơ đã cùng nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc với Phùng Quán. Tại đây, độc giả không những được sống lại trong không khí thơ, những phác thảo về cuộc đời sự nghiệp của ông mà còn được nghe lại những vần thơ do chính Phùng Quán đọc. Những bài thơ được thu thanh này đã được tập hợp trong một CD hoàn chỉnh.

Sinh thời Phùng Quán là một người viết không có tham vọng trở thành nhà văn, ông viết như một sự giãi bày. Ông viết khoẻ, viết nhiều, ngày nào cũng viết mà viết xong có khi chả để làm gì, lại bó vào từng bó cất đi hết năm này qua năm khác.

Hai cuốn sách được giới thiệu là: Phùng Quán còn đây tập hợp một số bài viết của chính tác giả và một số các bạn văn viết về ông. Tập tiếp theo là: Tôi đã trở thành nhà văn như thế nào? - tập hợp toàn bộ di cảo của nhà thơ Phùng Quán.

Phùng Quán là một nhà thơ lớn, để lại nhiều tác phẩm có giá trị cho văn học. Tấm gương của ông đáng để cho nhiều thế hệ sau học tập. Hai cuốn sách vừa ra mắt bạn đọc như nén nhang mà bạn bè, người thân dâng lên anh linh của một nhà văn mà sinh thời ông tự nhận: Thơ là lý lịch đời tôi/ Tôi vịn câu thơ mà đứng dậy!.

NGUYỄN HIỀN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác