Nhà văn Israel Amir Eli thăm Việt Nam

Eli Amir là một trong những cây đại thụ trong làng văn học Israel. Chủ đề chính trong các tác phẩm của ông là Chủ nghĩa phục quốc Do Thái, những người Do Thái Iraq- khát vọng, quá trình hồi hương và hòa nhập với xã hội Israel của họ.

Những tác phẩm của ông đều là những cuốn sách bán chạy nhất tại Israel và một số tác phẩm đã được đưa vào chương trình giảng dạy ở các trường phổ thông trung học. Phần lớn các tác phẩm của ông cũng đã được dịch ra nhiều thứ tiếng-Anh, Pháp, Đức và A-rập và bán rất chạy ở nhiều nước, đặc biệt là ở Đức. Ông cũng được trao tặng nhiều giải thưởng cao quý vì những đóng góp cho văn học cũng như họat động vì cộng đồng người Do Thái.

Trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 25-29/11, Nhà văn Eli Amir sẽ có buổi giao lưu với Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam và các đồng nghiệp, nói chuyện với các sinh viên Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn và trao đổi với Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông.

Nhân chuyến thăm này, nhà văn Eli Amir cũng mong muốn được giao lưu với các độc giả Việt Nam và những người quan tâm về các vấn đề liên quan đến văn học nói riêng và các vấn đề văn hóa, xã hội khác của Israel.

 

Cuộc đời và sự nghiệp văn học

Sinh năm 1937 tại Baghdad, Iraq, ông cùng gia đình di cư đến Israel năm 1950. Tại đây ông được đưa đến học tập tại một Kibubutz (một kiểu mô hình hợp tác xã) và sau đó là Đại học Hebrew.

Ông bắt đầu sự nghiệp bằng chân liên lạc viên ở văn phòng Thủ tướng. Sau đó, ông làm cố vấn Thủ tuớng về các vấn đề Arab. Amir tập trung vào các vấn đề xã hội của những người mới nhập cư và được đưa lên làm Phó Tổng vụ trưởng Bộ Nhập cư. Hiện ông đang làm Trưởng ban nhập cư trẻ của Tổ chức Do Thái.

Những tác phẩm của ông đều là những cuốn sách bán chạy nhất tại Israel, và hầu hết cũng là những cuốn bán chạy nhất tại Đức. Cuốn sách gần đây nhất của ông là “Jasmine” (Hương Trà) đã được dịch ra nhiều thứ tiếng như Anh, Arab, Pháp và Đức. Amir cũng nổi tiếng ở Israel về những bài giảng, bài bài báo, các chương trình phát thanh, truyền hình và đặc biệt là cuốn tiểu thuyết “Vật tế thần” (Scapegoat), một cuốn tiểu thuyết dạng bán hồi kí đặc tả cộng đồng người Do Thái Iraq tại các trại các trại tập trung ngay trước khi thành lập nhà nước Israel. Tiểu thuyết này cùng với nhiều truyện khác của Amir đã được đưa vào chương trình giảng dạy ở các trường PTTH.

Ông được trao tặng nhiều giải thưởng cao quý như Youth Immigration’s Jubilee (1983), Văn học Do thái (Mexico, 1985) và Ahi Award (1994), Am Oved’s Jubilee (1994), Yigal Alon (1997), Giải thưởng của Hiệp hội nhà xuất bản Platinum (1998) và Giải thưởng của Thủ tướng (2002).

 

(cpv.org.vn)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác