Nhà văn- nhà khoa học J.L.Wisniewski đến Việt Nam

(Toquoc)- Chiều 20/11, NXB Trẻ đã phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức buổi gặp gỡ báo chí với nhà văn Janusz Leon Wisniewski (Ba Lan). Tới dự còn có dịch giả Nguyễn Thị Thanh Thư và ngài Đại sứ Ba Lan Janusz Bilski.

Sau khi nhà văn- nhà khoa học người Ý Paolo Giordano- tác giả của “Nỗi cô đơn của các số nguyên tố” (Công ty Nhã Nam và NXB Văn học) đến Việt Nam, nhà khoa học Ba Lan- J.L.Wisniewski- tác giả cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Cô đơn trên mạng” đến giao lưu với độc giả nước ta. Ông là một cử nhân vật lý, cử nhân kinh tế, tiến sĩ tin học và tiến sĩ khoa học về hóa học, giáo sư học viện sư phạm vùng duyên hải tại Slupsk- Ba Lan. Trong chuyến thăm Việt Nam của nhà văn J.L.Wisniewski từ ngày 20-24/11, ông cũng sẽ gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội, các thành viên Hội hữu nghị Việt Nam- Ba Lan và độc giả Việt Nam tại Hà Nội.

Nhà văn- nhà khoa học J.L.Wisniewski đến Việt Nam  - ảnh 1
Tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 20/11

Nhà văn J.L.Wisniewski cho biết đời ông có hai tình yêu lớn là khoa học và văn chương. Khoa học đối với ông như là một người vợ, còn văn chương ông xem như một người tình. “Tôi đã là một nhà khoa học và rồi tình yêu văn chương xuất hiện trong cuộc đời tôi. Tôi đã chuẩn bị gần trọn cả cuộc đời mình để dành cho khoa học, nhưng khoa học vẫn không cho tôi đủ sức mạnh nên tôi đã viết văn. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ thành công và có sách best-seller tại Ba Lan, nhưng bây giờ tác phẩm của tôi đã được độc giả các nước khác biết đến…”- nhà văn J.L.Wisniewski chia sẻ.

Nhà văn J.L.Wisniewski cho biết Việt Nam là một quốc gia rất đặc biệt và có một nền văn hóa hoàn toàn khác với Ba Lan. Do đó, với tình cảm đặc biệt dành cho độc giả Việt Nam, ông đã cho phép NXB Trẻ được xuất bản tiểu thuyết “Cô đơn trên mạng” của mình mà không nhận tiền tác quyền trong 3 năm. Ông xúc động khi tác phẩm của mình được đông đảo bạn đọc Việt Nam đón nhận và đó chính là phần thưởng lớn nhất.

Trong nghiên cứu khoa học và sáng tác, J.L.Wisniewski đều làm việc hết sức mình. Trên website của mình (http://wisniewski.net), nhà văn chia sẻ kế hoạch của cuộc đời mình là “Làm việc cật lực, vui chơi và không chú ý đến sự khác biệt giữa hai điều đó”. Thành công trong lĩnh vực văn chương đã mở ra một cánh cửa vốn khép kín đối với ông trên tư cách là nhà khoa học. Theo ông, có vẻ chúng ta hơi “bất công với khoa học” vì trong khoa học không thể có những thành công kiểu như trong văn học kiểu như: được nhiều độc giả biết đến, viết thư cảm ơn, chia sẻ cảm xúc… Ông nhận xét rằng độc giả Việt Nam khá tinh tế và nhạy cảm. Trong thời gian tới, tác phẩm của ông đề cập đến vấn đề bạo lực trong gia đình sẽ được xuất bản tại Việt Nam.

Sỹ Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác