Nhà văn trẻ xuất bản tác phẩm rầm rộ nhưng ít đặc sắc(Tổ Quốc) - Sáng 28/9, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức lễ khai mạc Hội nghị đại biểu những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX tại Bảo tàng Văn học Việt Nam.

Tham dự có nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, ông Nguyễn Thế Kỷ- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, ông Đào Duy Quát- Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương cùng gần 120 đại biểu viết văn trẻ và các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng đến để truyền lửa, chia sẻ kinh nghiệm…
 

Nhà văn trẻ xuất bản tác phẩm rầm rộ nhưng ít đặc sắc  - ảnh 1
Nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị


Nhà thơ Hữu Thỉnh đã đọc diễn văn tuyên bố khai mạc Hội nghị. Trong Diễn văn nhà thơ nhấn mạnh, để bẻ một câu thơ thành vài câu thơ, để viết văn xuôi không xuống dòng hay khai thác yếu tố sex thì không khó nhưng để có những tác phẩm thực sự tài năng mới khó. Và tài năng thực sự thời nào và ở đâu cũng luôn hiếm. Tài năng là tự nhiên không thể ban phát cho ai được. Nếu tài năng thuộc về xã hội, thì chính xã hội giao cho nhà văn phát triển tài năng của mình, phục vụ cho xã hội. Nhà thơ Hữu Thỉnh cũng tin rằng vị thế của các cây bút trẻ của ngày hôm qua chỉ là tự phát thì sẽ trưởng thành và chuyên nghiệp dần theo thời gian, nhất là khi được vinh dự tham dự Hội nghị đại biểu những người viết văn trẻ toàn quốc.
 

Nhà văn Nguyễn Bình Phương - trưởng Ban Nhà văn trẻ đã đọc báo cáo, đánh giá khái quát về tình hình văn học trẻ từ năm 2010 đến nay. Theo báo cáo thì những năm qua, nhiều người viết trẻ đã vượt lên trở thành những tên tuổi chững chạc và gặt hái được nhiều thành công.
 

Cùng với đó, nhà văn Nguyễn Bình Phương đánh giá cao thái độ nhập cuộc có ý thức trách nhiệm của người viết trẻ với thời tiết chính trị và xã hội. Hầu như văn trẻ có mặt trong tất cả những sự kiện, những biến động của đất nước. Cùng với lớp nhà văn cao tuổi, văn trẻ tham gia soi rọi, khám phá các vấn đề, các lĩnh vực xã hội ở nhiều khía cạnh khác nhau, có những lí giải, cắt nghĩa theo cách riêng đầy sức thuyết phục.
 

Đối với xu hướng tác tác trẻ hiện nay có thể thấy rõ hai xu hướng sáng tác: Một xu hướng thiên về khám phá chiều sâu cá nhân, coi nghệ thuật là yếu tố đầu tiên và trên hết. Hai là tìm tới đại chúng với quan niệm văn học phục vụ số đông.
 

Về đội ngũ phê bình trẻ hiện nay phần lớn là những người được đào tạo căn bản, giỏi ngoại ngữ, đọc nhiều, có ý thức về nghề.
 

Còn đội ngũ những người trẻ dịch văn học thời gian qua đã đầu tư công sức, năng lực một cách nghiêm túc để độc giả có dịp tiếp cận với những tác phẩm đỉnh cao của văn học đương đại thế giới thông qua các bản dịch chất lượng.
 

Những kết quả đạt được của văn học trẻ trong những năm qua đó là nhiều tác phẩm ra đời góp mặt vào đời sống văn học. Cùng với đó, nhiều tác phẩm đoạt giải thưởng văn học được công chúng đánh giá cao.
 

Nhà văn trẻ xuất bản tác phẩm rầm rộ nhưng ít đặc sắc  - ảnh 2
Các nhà văn, nhà thơ tham dự khai mạc Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX


Bên cạnh thành quả đạt được trong những năm qua, văn học trẻ hiện nay còn tồn tại hạn chế, đó là sự vênh nhau giữa số lượng với chất lượng, giữa đa dạng với độc đáo. Rất nhiều tác giả, tác phẩm xuất hiện rầm rộ, nhưng ít tác giả, tác phẩm đặc sắc.
 

Do sống giữa thời đại công nghệ thông tin với một thế giới phẳng, tương tác trực tiếp cho nên nhiều nhà văn mất dần khả năng ẩn nhẫn, khuất lấp để suy tư, khả năng thầm lặng.
 

Tuy nhiên, vẫn còn một số ít cây viết trẻ do mải mê tìm kiếm, xác lập cái mới cho riêng mình nên đôi khi đã bỏ qua những yêu cầu tối thiểu về thẩm mĩ, về luân lí, cũng như phẩm cách nghề nghiệp.
 

Đội ngũ phê bình, ngoài việc đã tạo ra nhiều hiệu quả tốt, nhưng vẫn còn dấu hiệu của sự ẩu thả, hời hợt. Vẫn còn việc khen chê không đúng với kích cỡ của tác phẩm và tác giả, vì thế có lúc làm nhiễu loạn một bộ phận độc giả, thậm chí nhiễu loạn.
 

Ở lĩnh vực dịch thuật, không kể những bản dịch kém chất lượng, không kể đâu đó còn chọn dịch chưa phù hợp, thì hạn chế lớn nhất là mới chỉ khơi dòng chảy của thế giới vào Việt Nam.
 

Bản báo cáo, đánh giá khái quát về tình hình và lực lượng văn học trẻ từ 2010 đến nay có thể nói là khá đầy đủ, chi tiết ở cả mặt “được” và “chưa được” của văn học trẻ đương đại. Đáng chú ý, bản báo cáo không né tránh những điểm hạn chế. Đây chính là cơ hội để các cây bút trẻ nhìn lại mình một cách điềm tĩnh nhất, không bị thổi phồng hay cuốn trôi bởi những mĩ từ văn chương của lớp vỏ bên ngoài.
 

Mở đầu cũng như kết thúc báo cáo, nhà văn Nguyễn Bình Phương có lấy hình ảnh của Thánh Gióng để nói về thái độ im lặng để một ngày vươn vai đứng dậy xả thân mình, trở thành anh hùng rồi “bay” “mỗi người viết trẻ hãy vươn vai đứng dậy, thấy đến lúc cần phải bay, hãy bay như Thánh Gióng của chúng ta đã từng bay”.
 

Sau lễ khai mạc vào sáng 28/9, buổi chiều các đại biểu tham dự Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX sẽ tham quan bảo tàng Văn học, giao lưu với báo chí. Tối cùng ngày sẽ diễn ra Dạ hội thơ “Khúc hòa âm tháng chín” chủ đề: “Mùa thu, tình yêu và những con đường”.

Sáng ngày 29/9 Khai mạc 2 tọa đàm thơ và văn xuôi với chủ đề “Văn trẻ - Nhập cuộc và sáng tạo” và “Thơ trẻ - Truyền thống và cách tân” tại Bảo tàng Nhà văn Việt Nam.

Hội nghị sẽ bế mạc vào trưa 29/9.


Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác