Những chủ nhân trẻ của cuộc thi thơ trên Thotre.com

Đúng 9h00 ngày 01/3/2008, tại Văn phòng Khoa Sáng tác và Lý luận - Phê bình văn học, trường Đại học Văn hoá Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi thơ online lần thứ I do website thotre.com tổ chức. Không khí của buổi lễ thật thân tình giữa tiết trời Hà Nội ấm áp.

Những chủ nhân trẻ của cuộc thi thơ trên Thotre.com - ảnh 1Đến dự Lễ trao giải có sự góp mặt của nhà văn Văn Giá (Trưởng khoa ST&LL-PBVH), nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo (thành viên Ban giám khảo cuộc thi), các nhà thơ Trần Hoà Bình, Lê Văn Triển, Kiều Anh Hương, nhà văn Phong Điệp, các bạn thơ Lương Đình Khoa, Đinh Hiếu Minh cùng các cây bút thơ của Khoa ST&LL-PBVH và các độc giả hâm mộ gần xa. Căn phòng nhỏ trang trọng trở nên ấm cúng dưới sự tao ngộ của những người làm thơ, yêu thơ.

Sau màn chào hỏi trò chuyện thân mật, lễ trao giải đã chính thức được bắt đầu. Trương Trọng Nghĩa, người sáng lập website Thotre.com, tác giả đưa ra ý tuởng tổ chức cuộc thi thơ lần này đã trình bày đôi điều về cuộc thi thơ trên Thotre.com - Không gian thơ trên net, một trong những hoạt động kỷ niệm 5 năm diễn đàn Văn học trẻ vào ngày 16/02/2008 vừa qua. Anh nói: “Với mục đích chính là nhằm tạo không khí sôi nổi cho hoạt động của website Thotre.com đồng thời phát hiện ra những cây bút trẻ có triển vọng trong lĩnh vực văn học, cho đến thời điểm này có thể khẳng định cuộc thi đã vượt quá nửa tiêu chí đề ra lúc ban đầu. Cuộc thi đã phải phá lệ cả đối tượng tham gia từ các thành viên của diễn đàn ra tới các độc giả yêu thơ cả nước đồng thời phải gia hạn thêm thời gian nhận bài cộng tác thành hơn ba tháng (từ ngày 25/07/2007 đến 31/10/2007). Ngay sau khi cuộc thi được phát động, liên tục sau đó Ban tổ chức đã nhận được nhiều e-mail, nhiều cuộc điện thoại tìm hiểu thông tin về cuộc thi. Điều này chứng tỏ rằng dù sự quan tâm của giới trẻ hiện nay dành cho văn chương đang suy giảm như nhiều người đã lên tiếng trong thời gian qua là điều có thật, nhưng các bạn trẻ vẫn có nhu cầu đọc thơ và giãi bày cảm xúc qua thơ, vẫn còn “máu” với văn chương lắm. Thật vui vì cuộc thi đã khép lại với 1806 bài dự thi của 569 tác giả, trong đó có cả bạn đọc ở nước ngoài và thí sinh dự thi nhỏ tuổi nhất là một em học sinh lớp 6 ở Mỏ Cày- Bến Tre. Rất nhiều bạn đọc đã gửi ý kiến đóng góp, bình luận về các bài dự thi, rất nhiều lượt truy cập webiste Thotre.com đã làm “nức lòng” BTC cuộc thi. Do cuộc thi không bó buộc trong những đề tài nhất định cũng như chấp nhận mọi sự thể hiện, đặc biệt khuyến khích những cách thể hiện sáng tạo độc đáo nên các tác giả tha hồ sáng tạo với ngòi bút của mình. Qua cuộc thi có thể nhận thấy tình yêu vẫn là đề tài muôn thuở của thi ca. Song song đó là những ưu tư, trăn trở, những tâm tư, tình cảm của tuổi trẻ hiện nay được phản ánh khá sinh động và sắc sảo. Tất cả những điều này làm nên sự đa sắc, đa diện của cuộc thi”. Cũng cần nói thêm là cuộc thi thơ online lần này thực sự là một ý tưởng…liều vì thể lệ cuộc thi được ban quản trị ThoTre.com công bố rộng rãi trên trang web khi trong túi chưa hề có một đồng kinh phí cho việc tổ chức cũng như làm giải thưởng cuộc thi. Trương Trọng Nghĩa cho biết: “Lo lắng đầu tiên của ban quản trị website không chỉ là vấn đề tiền bạc mà còn là câu hỏi liệu bạn đọc sẽ hưởng ứng đến đâu, bởi đây cũng là lần đầu tiên Thotre.com tổ chức một cuộc thi như thế. Cũng vì vậy mà trong khâu tổ chức vẫn còn nhiều hạn chế cũng như do nguồn kinh phí chủ yếu được vận động từ sự đóng góp của các thành viên và nhà tài trợ nên giải thưởng của cuộc thi phần nhiều mang ý nghĩa tượng trưng “vui là chính”. Tuy nhiên, những dư âm của cuộc thi chính là cơ sở để chúng ta có quyền hy vọng trong thời gian tới, trên văn đàn sẽ có thêm nhiều cây bút trẻ bước ra từ cuộc thi này…”.

Ban giám khảo cuộc thi là hai nhà thơ rất có uy tín và kinh nghiệm trong nghề: nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và nhà thơ Lê Minh Quốc. Vì lễ trao giải hôm nay dành cho các thí sinh đoạt giải khu vực phía Bắc nên chỉ có nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo có mặt. Khi được mời phát biểu, nhà thơ nói: “Lâu nay, các cuộc thi thơ được tổ chức dưới sự bảo trợ của các cơ quan, tổ chức nên thường có tài trợ kinh phí, có dấu đỏ đàng hoàng. Cuộc thơ online lần này lần đầu tiên tổ chức, lại là của cá nhân Trương Trọng Nghĩa nên giải thưởng chỉ có chữ ký chứ không có dấu đỏ. Tôi nghĩ điều đó không quan trọng. Vấn đề là chất lượng cuộc thi. Số lượng bài dự thi rất nhiều đã chứng tỏ uy tín của trang web. Một cá nhân đứng ra làm một trang web, trong khi nhiều tờ báo lớn có khi chưa có để tạo sân chơi cho những người yêu thơ, đặc biệt là những người làm thơ, yêu thơ trẻ thì không có gì quý bằng. Trương Trọng Nghĩa chân thành mời tôi làm thành viên BGK cùng với anh Lê Minh Quốc và có nói với tôi về vấn đề tài chính. Tôi động viên Nghĩa đừng lo lắng gì cả và moị việc quả nhiên đã hoàn thành tốt đẹp. Về phần bài dự thi, khi chấm, tôi đọc tổng thể, nhiều lần, cân nhắc và xem xét ấn tượng của mình với tác phẩm để điều chỉnh và cho điểm, sau đó gửi cho BTC làm công tác cộng điểm. Điểm số nhìn chung không có sự chênh lệch ở hai người chấm (đặc biệt là ở cùng một tác giả). Ở cuộc thi lần này, các bạn trẻ đã chứng tỏ một bút lực thơ dồi dào, có nhiều cách tân cả ở nội dung, đề tài, nhan đề, nghệ thuật thơ… Tuy nhiên, tôi nghĩ các bạn đoạt giải hôm nay không nên câu nệ về giải thưởng của cuộc thi mà hãy xem mỗi bài thơ là một phần thưởng, một nét đẹp quý. Tôi hy vọng các bạn hãy theo thơ và cố gắng trở thành một nhà thơ thực sự, cho dù chỉ là nhà thơ “một bài”. Nói về cuộc thi lần này, tôi cũng có đôi chút băn khoăn vì có một số bạn làm thơ mà lạm dụng ngoa ngôn quá, có bạn dụng từ còn vụng. Tôi cũng khuyên các bạn không nên sử dụng nhân hoá, so sánh nhiều quá, dễ làm cho thơ bị cũ đi. Xin chúc mừng các bạn đoạt giải trong cuộc thi lần này - một cuộc thi đàng hoàng và đúng nghĩa. Xin chúc mừng BTC, ban quản trị của trang web!”

Phần trao giải cho bốn thí sinh khu vực phía Bắc diễn ra thật trang trọng. Giải Nhất thuộc về tác giả Lệ Bình Quan (ĐH Sư phạm Hà Nội) với tác phẩm “Ghi chú về thành phố” và “Cánh đồng tuổi nhỏ”. Còn lại là ba tác giả đoạt giải Khuyến khích: Hồ Huy Sơn ( học viên khoá VIII - Khoa ST&LL-PBVH, ĐH Văn hoá Hà Nội) với “ Sự điên rồ của ngày”; Hà Thị Hằng (ĐH KHXH&NV - Hà Nội) và tác phẩm “Thiên thần vỡ”; Đinh Thị Vân Anh (Hà Nội) với “Huế - mùa đông trong mơ”. Ngoài ra, xin nói thêm về các tác giả và tác phẩm đoạt giải ở khu vực phía Nam: Giải Nhì là tác phẩm “Hơi thở tôi mang mùi bùn đất” của tác giả Huỳnh Thuý Kiều (Cà Mau); giải Ba là “Màu em” của tác giả Nguyễn Hiên (Đà Nẵng); hai giải Khuyến khích còn lại thuộc về các tác giả: Lê văn Lâm (ĐH Kinh tế Tp.HCM) với “Niệm khúc gió” và tác giả Hoa Nip (ĐH Giao thông vận tải Tp.HCM) với bài thơ “Một ngày bình yên”. Đón những đoá hoa tươi thắm, giấy chứng nhận đoạt giải và phần thưởng, các bạn trẻ đã thực sự xúc động và trình bày lại bài thơ đã đoạt giải của mình. Họ cũng gửi gắm niềm biết ơn sâu sắc tới BTC đã cho họ, cho giới trẻ yêu thơ một sân chơi bổ ích.

Để không khí thêm ấm áp, các nhà thơ có mặt đều lên đọc thơ giao lưu với các bạn trẻ, tâm sự và chia sẻ những nỗi niềm và kinh nghiệm làm thơ, hoạt động văn chương của mình.  Các bạn yêu thơ cũng “mạn phép” góp vui tại buổi lễ bằng những bài thơ hay nhất, mới nhất. Nhân đây, nhà báo- nhà thơ Trần Hoà Bình bày tỏ tâm sự: “ Tôi rất bất ngờ và hài lòng vì cuộc thi thơ online của Thotre.com. Tôi cho rằng một giải thưởng có thể chấm dứt và cũng có thể mở ra một chặng đường mới cho chủ nhân của nó. Tôi hy vọng và tin các bạn sẽ đi tiếp và đạt tới thành công. Một cuộc thi thơ trên mạng như thế này thật là tuyệt!”. Còn đây là lời của nhà văn - nhà báo Phong Điệp (chủ nhân trang web www. phongdiep.net ): “Tôi thấy các bạn trẻ bây giờ có rất nhiều cơ hội để giới thiệu tác phẩm của mình bằng nhiều hình thức: báo chí, mail, blog, trang web, ví dụ như trang thơ của Thotre.com chẳng hạn, chứ không như thế hệ các anh chị trước đây. Các bạn nên tự giới thiệu mình trên báo chí để công chúng biết đến bạn nhiều hơn, rõ hơn. Chúng ta cần dành sự cảm ơn cho người đã tạo ra một trang web và một cuộc thi để phát hiện ra các cây bút trẻ mới, giúp họ có cơ hội thể hiện mình và nuôi dưỡng nguồn thơ tiềm tàng…”.

Kết thúc buổi lễ, nhà văn Văn Giá phát biểu: “Với tư cách là người phụ trách Khoa Viết văn và nơi đây đã vinh dự được gửi gắm làm địa điểm tổ chức Lễ trao giải cuộc thi thơ của website Thotre.com, tôi rất vui mừng vì sự có mặt đông đủ của các bạn, và trước hết là được biết, được nghe những bài thơ hay để có thêm nhiều hy vọng vào thế hệ trẻ của hôm nay. Cuộc thi thơ lần này có khả năng phát hiện và tiếp hứng cho các cây bút trẻ. Và những cuộc thi thơ thú vị như vậy tự nó đã mang một giá trị, góp phần định hướng cho những sáng tạo thơ ca của các cây bút trẻ. Hiện nay trong Khoa chúng tôi có một trang web. Công việc còn nhiều khó khăn, nên dù rất muốn nhưng chúng tôi chưa có điều kiện tổ chức một cuộc thi trên mạng như thế này. Tôi hy vọng trong tương lai, chúng tôi sẽ làm được điều đó. Xin trân trọng cảm ơn các nhà thơ, các bạn trẻ đã đến dự buổi lễ ngày hôm nay. Xin cảm ơn Trương Trọng Nghĩa và những người bạn của anh đã thực sự thành công trong cuộc thi thơ này, các bạn làm được điều mà không phải ai cũng dám “liều” mình như thế!”

 

(vietvan.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác