Những điểm mới trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 10

(Toquoc)- Sáng 06/01 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã chủ trì buổi họp báo công bố chương trình tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 10 năm 2012 và Liên hoan thơ châu Á Thái Bình Dương lần thứ nhất.

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 10

Những điểm mới trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 10 - ảnh 1Ngày thơ Việt Nam lần thứ 10 năm nay sẽ diễn ra sớm hơn so với mọi năm, bắt đầu từ tối 04-05/02/2012 (tức tối 13 và ngày 14 tháng giêng) tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Tối 04/02 đoàn sẽ từ Quảng Ninh về Văn Miếu tham dự Dạ hội thơ Nguyên tiêu. Đây sẽ là lễ hội ánh sáng thi ca và âm nhạc.

Sáng ngày 05/02 sẽ diễn ra lễ khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 10. Lễ khai mạc sẽ có một dàn cồng chiêng của những chàng trai cô gái Mường ở Hoà Bình thực hiện phỏng theo sử thi Đẻ đất đẻ nước. Kết thúc màn cồng chiêng là tiết mục múa hát của 100 em học sinh với bài hát “Trái đất này là của chúng mình” - nhạc Trương Quang Lục, lời thơ Định Hải.

Năm nay sẽ không có 3 sân thơ như các năm trước mà chỉ có 2 sân thơ là sân thơ truyền thống và sân thơ quốc tế. Sân thơ truyền thống sẽ có cả thơ hiện đại, truyền thống và thiếu nhi. Còn sân thơ quốc tế sẽ là chương trình giao lưu thơ Việt Nam với các bạn bè quốc tế.

Ngày Nguyên tiêu - 06/02 chương trình thơ không diễn ra ở Văn Miếu như mọi năm. Các nhà thơ sẽ có chuyến về chùa Thầy để dâng hương, nghe các nhà sư đọc thơ thiền và thưởng thức cơm chay.

Năm nay Ngày thơ lần thứ 10 diễn ra vào ngày nghỉ sẽ thu hút được đông đảo công chúng đến tham dự. Hội Nhà văn Việt Nam hứa hẹn Ngày thơ năm nay sẽ thực sự trở thành lễ hội. Cũng theo tin từ nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, từ phản ánh của báo chí từ các năm trước, bắt đầu từ năm nay Ngày thơ Việt Nam diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ hoàn toàn mở cửa tự do, chấm dứt tình trạng người tham dự hội thơ phải xếp hàng mua vé.

Thông tin về Liên hoan thơ châu Á Thái Bình Dương

Liên hoan thơ Châu Á Thái bình dương lần thứ nhất sẽ diễn ra từ ngày 02-04/02/2012 tại Quảng Ninh trước khi Ngày thơ Việt Nam lần thứ 10 được tổ chức. Với chủ đề: Vì một châu Á Thái Bình Dương hoà bình, hợp tác, hữu nghị và phát triển.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, lý do chọn Quảng Ninh làm nơi diễn ra Liên hoan thơ châu Á Thái Bình Dương vì từ năm 1988 Quảng Ninh đã có Ngày thơ đầu tiên, sớm hơn cả Hội Nhà văn Việt Nam. Quảng Ninh có Hạ Long - một di sản thiên nhiên thế giới và hàm chứa cả những vấn đề biển đông.

Thành phần khách mời bao gồm 81 nhà thơ từ 27 nước và các vùng lãnh thổ như Mỹ, Anh, Campuchia, Lào, Indonesia. Malaysia, Iran, Philippines, Singapo, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ… Về phía nước chủ nhà Việt Nam sẽ có 40 nhà thơ chính thức được mời tham dự cùng với Ban chấp hành và những người tham gia công tác chuẩn bị. Các nhà thơ được mời chưa hẳn là những nhà thơ lớn nhất của từng quốc gia nhưng là nhà thơ đại diện của đất nước họ. Có nhà thơ đã từng đến Việt Nam, đã từng dịch thơ Việt Nam, từng có mối quan hệ thân thiết với các nhà văn Việt Nam nhưng cũng có nhà thơ lần đầu đến Việt Nam.

Tham dự Liên hoan thơ, các nhà thơ không chỉ được đi tham quan thắng cảnh Hạ Long, đọc thơ giao lưu các nước mà còn có một hội thảo về thơ ca châu Á.

Những tác phẩm thơ được đọc trong Liên hoan thơ sẽ được dịch ra tiếng Việt. Mọi thông tin, trao đổi, gặp gỡ với các nhà thơ nước ngoài sẽ do Ban đối ngoại Hội Nhà văn Việt Nam cùng với các sinh viên ngoại ngữ tình nguyện đảm nhận.

Cho đến giờ phút này, chương trình Liên hoan thơ châu Á Thái Bình Dương vẫn còn đang tiếp tục các khâu chuẩn bị nhằm hoàn tất một cách chu đáo nhất. Hứa hẹn đây là một liên hoan thơ đặc biệt nên Hội Nhà văn Việt Nam còn dành một số bí mật cho đến phút chót, chỉ tiết lộ một số thông tin cơ bản cho báo chí.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác