Nỗ lực đầu tiên của Hội Nhà văn Việt Nam cho sáng tác văn học thiếu nhi Việt Nam

(Toquoc)- Sáng 16/5, tại Trung tâm Văn hoá- Hội Nhà văn Việt Nam (Quảng Bá - Tây Hồ) đã diễn ra Lễ khai mạc Trại sáng tác Văn học Thiếu nhi do Ban Văn học Thiếu nhi- Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức.

Nỗ lực đầu tiên của Hội Nhà văn Việt Nam cho sáng tác văn học thiếu nhi Việt Nam - ảnh 1Tham dự Lễ khai mạc có nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà văn Nguyễn Trí Huân- Phó Chủ tịch Hội, nhà văn Lê Phương Liên- Trưởng ban Văn học Thiếu nhi Hội, cùng Tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong, Báo Gia đình và Trẻ em, lãnh đạo Nhà xuất bản Kim Đồng và các nhà văn nhà thơ trại viên.

Trại sáng tác được tổ chức lần này quy tụ được 22 trại viên từ Bắc đến Nam với những tên tuổi đã có nhiều giải thưởng cũng như đóng góp của các nhà văn viết về văn học thiếu nhi như: Phan Thị Thanh Nhàn, Định Khải, Trần Kỳ Trung, Nguyễn Thái Hải, Trần Hoài Dương, Trần Quốc Toàn, Cao Xuân Sơn…

Phát biểu tại lễ khai mạc, nhà thơ Hữu Thỉnh đã nhận những thiếu sót về mảng văn học thiếu nhi trong nhiều năm qua. Văn học thiếu nhi là một bộ phận rất quan trọng nhưng chưa được quan tâm đúng mức. Các nhà văn viết cho thiếu nhi chưa được đánh giá cao. Hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam mới chỉ xét và trao giải cho các bộ môn như: Thơ, văn xuôi, dịch thuật và lý luận phê bình. Các hoạt động về văn học thiếu nhi như mở trại sáng tác, tổ chức các cuộc thi hầu như không có… Tại đây nhà thơ Hữu Thỉnh đã khẳng định, bắt đầu từ năm nay Hội nhà văn Viêt Nam sẽ xét giải thưởng cho mảng văn học thiếu nhi song song với các bộ môn khác để khuyến khích các nhà văn dành nhiều tâm huyết viết cho các em.

Bày tỏ mối quan tâm cùng vực dậy văn học thiếu nhi trong thời gian tới, nhà văn Nguyễn Thái Hải và Trần Quốc Toàn đã có những góp ý thiết thực đáng được quan tâm. Như việc chấm các giải thưởng về văn học thiếu nhi chủ yếu là chấm về tác phẩm dành cho người lớn đọc, chứ chưa chú ý đến sở thích và tâm sinh lý của trẻ thơ. Sở dĩ các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh được thiếu nhi chào đón và say mê đọc bởi tác giả đã viết đúng cho các em, phù hợp với lứa tuổi. Hay gần đây các tuyển tập thơ mới xuất bản dành cho thiếu nhi còn sử dụng nhiều bài quá cũ, cách hiện tại vài chục năm. Toàn tuyển tập không có lấy một chữ @ nào, không thấy xuất hiện những vật dụng nào của đời sống đương đại. Đáng kể nhất cho các em biết đến chỉ là… cái máy cày! Nên chăng đã đến lúc xuất bản các tác phẩm văn học thiếu nhi cần có sự phối hợp đồng bộ và thường xuyên giữa tác giả với các nhà xuất bản để các em được tiếp cận kịp thời với những sáng tác phản ánh đúng, sinh động, rõ nét và phong phú của cuộc sống đương đại.

Còn rất nhiều ý kiến được đưa ra nhằm trao đổi góp ý cho văn học thiếu nhi từ các đại diện của báo chí và nhà xuất bản. Nhưng tựu chung lại vẫn là sự chờ đợi những tác phẩm dành cho thiếu nhi có giá trị của các nhà văn tâm huyết gắn bó với mảng văn học đầy khó khăn này.

Do kinh phí có hạn nên trại sẽ chỉ kéo dài trong 10 ngày, ngắn hơn dự tính ban đầu 05 ngày. Tuy nhiên nếu trong thời gian ngắn ngủi này, các trại viên hoàn thành được những tác phẩm xuất sắc, Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ đưa vào xuất bản ngay, đó là điều chúng tôi đang rất chờ đợi; anh Nguyễn Huy Thắng - Phó giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng hào hứng chia sẻ với báo chí.

HIỀN NGUYỄN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác