Nỗi lòng trăn trở của người lính trong chiến trường

(Toquoc)- Nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, sáng 20.12.2007, NXB Thanh niên đã tổ chức họp báo giới thiệu cuốn hồi ký “Có một thời như thế” của tác giả Võ Minh. Cuốn sách là nỗi lòng trăn trở của người lính trong chiến trường.

Trong những ngày đầu đông chớm lạnh, NXB Thanh niên đã cho ra mắt độc giả thêm một cuốn nhật ký mới. Bên cạnh Nhật ký Đặng Thùy Trâm, Nhật ký Nguyễn Văn Thạc, Nhật ký Võ Xuân… thu hút tâm trí hàng triệu độc giả trong và ngoài nước, hồi ký Có một thời như thế đã góp thêm những trang văn về những suy nghĩ, xúc cảm trong sáng, chân thành, bình dị của những người anh hùng đã góp phần tạo nên huyền thoại chiến tranh. Khác với những cuốn nhật ký trước đó, Có một thời như thế là cuốn hồi ký của một người còn sống, đã từng trải qua những khốc liệt tận cùng của chiến tranh và có may mắn trở về.

Nỗi lòng trăn trở của người lính trong chiến trường - ảnh 1
Tác giả chụp chung với các bạn cựu chiến binh và gia đình
Với gần 300 trang sách, anh viết không đao to, búa lớn, không lên gân lên cốt, không chữ nghĩa cầu kỳ, mà “lẩn mẩn kể lại cho người thân, bạn bè về những chặng đường gian truân, ác liệt của cuộc đời mình, cuộc đời đồng đội” (Chu Lai).

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Hoàng Liêm, một đồng chí của tác giả Võ Minh tâm sự: “Đọc Võ Minh, tôi nhớ lại một thời chúng tôi đã ra đi, đã chiến đấu. Cuộc chiến đã thu hút chúng tôi, đó là nơi hội tụ thanh niên. Tôi có cùng tâm sự với anh Minh. Chúng tôi là những người còn sót lại, được trở về. Có đêm giật mình tỉnh giấc thấy xung quanh mình là vợ con đầm ấm, chúng tôi nhớ tới những người bạn đã nằm lại ở rừng xa. Nếu đọc Nhật ký Đặng Thùy Trâm ta thấy tâm hồn, tình yêu của người nữ bác sĩ đã hiến dâng tuổi thanh xuân tươi đẹp của mình cho sự nghiệp thống nhất nước nhà, đọc Nguyễn Văn Thạc ta thấy tâm tư của người sinh viên lên đường đánh Mỹ, thì đọc Võ Minh, ta thấy nỗi lòng trăn trở của người lính trong chiến trường. Họ đã lăn xả vào bom đạn và đã trở về trong chiến thắng. Nhưng anh ít nói về mình. Anh đã cho mọi người thấy được có một thời một lớp thanh niên đã xông pha chiến trận như thế nào và giúp chúng ta thấy được cái giá của cuộc sống hòa bình hôm nay.”

Có một thời như thế đã giới thiệu đến bạn trẻ thời đánh Mỹ oanh liệt, để lại những ấn tượng sâu sắc, ám ảnh. Đặc biệt, phụ lục 221 liệt sĩ ở cuối sách có tác dụng lớn để bạn đọc liên hệ tìm mộ liệt sỹ, người thân của mình.

Sách do NXB Thanh niên ấn hành trong khuôn khổ "Tủ sách Tiếp lửa truyền thống - Mãi mãi tuổi 20". Các nội dung chính: Đường vào, Vào trận, Về Trường Quân chính, Trở về đơn vị , Đường trở về với hậu phương rồi phấn kết và phần phụ lục (đề cập đến một ít tư liệu về các liệt sỹ, có tên, quê quán và nơi các anh hy sinh mà tác giả được biết).

Sách dày 274 trang, đề cập đến các sự kiện trong khoảng thời gian từ 21/10/1971 đến tháng 9/1975 khi tác giả ra quân.


BẠCH DƯƠNG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác