NXB Văn học giới thiệu sách mới

(Toquoc)- Ngày 5/7, Tp. Hồ Chí Minh, Chi nhánh phía Nam NXB Văn học họp báo giới thiệu sách mới. Tới dự có đại diện các báo Sài Gòn Giải phóng, Thanh niên, Tuổi trẻ, Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh…

Khách mời có nhà thơ Hải Như, nhà văn Xuân Cang, Phó GS.TS Vũ Trọng Khải, ông Nguyễn Hữu Phái đại diện Doanh nghiệp Sách Thành Nghĩa. Tác giả sách được giới thiệu có nhà văn dịch giả Thái Thành Đức Phổ, nhà văn Hà Văn Thùy. Nhà văn Triệu Xuân, Trưởng Chi nhánh phía Nam NXB Văn học giới thiệu 6 tác phẩm mới xuất bản:

  1. Tiểu thuyết Keetje - Gái ăn sương trở thành nghệ sĩ của nữ văn sĩ Bỉ Neel Doff. Dịch giả: Hoàng Hữu Đản, Lê Minh Thuận
  2. Bí mật vườn Lê Chi. Kịch nói. Song ngữ Việt Pháp của nhà văn Hoàng Hữu Đản
  3. Hai tác phẩm của nhà văn Hà Văn Thùy: Tìm lại cội nguồn văn hóa ViệtGóp với văn đàn.
  4. Tuyển tập Viễn Phương.
  5. Tuyển tập Lê Văn Thảo.
  6. Tập thơ Khung trời mây trắng của Phạm Bá Nhơn.

Nhà văn Triệu Xuân cho biết: tiểu thuyết Keetje - Gái ăn sương trở thành nghệ sĩ được in từ năm 1942, đã hết thời hạn giữ bản quyền nhưng vì tôn trọng lao động sáng tạo của nhà văn, NXB Văn học đã mua bản quyền. Nhà văn - dịch giả Hoàng Hữu Đản vì bệnh nặng nên không tới dự được.

Nâng trên tay Tuyển tập Viễn Phương dày dặn, đóng bìa cứng, anh tâm sự: “Chính tay tôi làm tuyển tập này. Nhưng rồi do kinh phí rót chậm nên không kịp in khi anh Viễn Phương còn sống. In xong, tôi đem sách tới nhà thắp hương trên bàn thờ tác giả. Chúng ta mới biết Viễn Phương là nhà thơ nhưng văn của anh cũng rất đặc sắc. Mong các nhà báo giúp nói lên điều này.

Về cuốn Tìm lại cội nguồn văn hóa Việt, điểm nhấn của cuộc giới thiệu sách hôm nay, nhà văn Triệu Xuân cho biết: “Cuốn sách chưa tới 200 trang này có thể sẽ gây sóng gió vì nó làm đảo lộn nhận thức của chúng ta về tiền sử không chỉ Việt Nam mà cả Á Đông. Bằng vào những cứ liệu khoa học từ khảo cổ, nhân chủng, ngôn ngữ, nhất là phát kiến mới nhất của công nghệ gen về nguồn gốc người Á Đông, tác giả giới thiệu bức tranh hoàn toàn khác với hiểu biết hiện có về giai đoạn tiền sử Đông Á.

Hy vọng những cuộc giới thiệu sách đầy ấn tượng như thế này sẽ “liên tục phát triển”, và hy vọng cuốn “Tìm lại cội nguồn văn hoá Việt” của Hà Văn Thùy sẽ tạo được dư luận sôi nổi trong làng sách.


P.V 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác