Ông Nguyễn Quảng Tuân thua kiện

(Toquoc)- Theo tin mới nhận được, trong phiên phúc thẩm vụ kiện bản quyền tác giả và xúc phạm danh dự giữa hai nhà nghiên cứu Truyện Kiều sáng nay, Tòa Dân sự TAND Tối cao đã tuyên PGS.TS Đào Thái Tôn “trắng án”.

Cùng với việc thua kiện, nhà nghiên cứu Nguyễn Quảng Tuân phải chịu án phí là ba triệu đồng.

Cho đến thời điểm tuyên án, ông Cù Huy Hà Vũ- Luật sư của ông Nguyễn Quảng Tuân vẫn không chấp nhận bản án này.

Theo nhận định của những người dự khán phiên toà, có thể ông Nguyễn Quảng Tuân sẽ kháng án theo thủ tục Giám đốc thẩm. Nếu vậy, Luật sư Cù Huy Hà Vũ sẽ cùng thân chủ “đối diện” với phiên Giám đốc thẩm.

Trước đó, vào năm 2001, nhà nghiên cứu Nguyễn Quảng Tuân phát hiện PGS.TS Đào Thái Tôn không xin phép nhưng đã sử dụng bốn bài báo của ông Tuân để in trong cuốn sách "Văn bản Truyện Kiều - Nghiên cứu và thảo luận" (NXB Hội Nhà văn - 2001). Bốn bài báo này đã đăng trên Tạp chí Văn học, Báo Văn nghệTạp chí Văn nghệ.

Năm 2003, ông Đào Thái Tôn tiếp tục để Ban quản lý di tích Nguyễn Du (tỉnh Hà Tĩnh) in lại cuốn sách trên.

Sau một thời gian dài tranh cãi giữa hai bên, ông Tuân đâm đơn kiện ra tòa việc ông Tôn xâm phạm quyền tác giả và vu khống. Tuy nhiên, sau đó, ông Tuân đã rút lại phần hai của đơn kiện.

Ông Tôn lập tức làm đơn phản tố, không đồng ý cho ông Nguyễn Quảng Tuân rút phần kiện này và cáo buộc ông Tuân mới chính là người vu khống. Ông Tôn cũng yêu cầu nguyên đơn đòi bồi thường bao nhiêu, ông đòi mức bồi thường bấy nhiêu.

Ngày 26/12/2006, TAND TP. Hà Nội đã xử sơ thẩm vụ kiện xâm phạm quyền tác giả và yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại do danh dự, uy tín bị xâm phạm.

Trong quá trình tranh tụng, bị đơn Đào Thái Tôn cho rằng, ông đăng tải nguyên văn bốn bài báo trên nhằm đặt 82 lời bình chú, chỉ ra 82 sai lầm, non kém hoặc thiếu trung thực của ông Tuân chứ không phải mục đích thương mại tầm thường.

Tuy nhiên, Tòa vẫn bác đơn phản tố của ông Tôn, tuyên ông Tôn xâm phạm quyền tác giả của ông Nguyễn Quảng Tuân, phải trả cho nguyên đơn hơn một triệu đồng tiền nhuận bút bốn bài báo và bồi thường 25 triệu đồng cho việc xâm phạm bản quyền.

Do phía bị đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm nên ngày 10/5/2007, Tòa Dân sự TAND Tối cao đã mở phiên toà xét xử phúc thẩm. Tuy nhiên, phiên xét xử này đã bị hoãn lại do người nhà bị đơn đã gửi đơn đến Tòa xin hoãn vì ông này bị ốm./.

 

PV

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác