Phạm Xuân Nguyên, tân Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội khoá XI

(Toquoc)- Sáng 23/11, ngày cuối của Đại hội Nhà văn Hà Nội khoá XI đã tiếp tục diễn ra với việc công bố kết quả bầu Ban chấp hành, thông qua điều lệ và thảo luận của Hội viên.

Phạm Xuân Nguyên, tân Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội khoá XI - ảnh 1
Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội khoá XI

Phần thảo luận được các Hội viên tập trung là làm thế nào để mọi hoạt động của Hội Nhà văn Hà Nội trong thời gian tới tồn tại độc lập, không bị phụ thuộc vào Hội liên hiệp. Hội viên mong muốn thành uỷ Hà Nội cấp thêm kinh phí hoạt động, đồng thời Ban chấp hành mới phải có phương thức hiệu quả hơn để tránh tình trạng chờ đợi bao cấp. Tờ báo Người Hà Nội cần thay đổi để thu hút nhiều bài hay, tạo chỗ đứng trên thị trường và trong lòng bạn đọc cả nước.

Kết quả bầu Ban chấp hành khoá XI có khá nhiều bất ngờ. Dù Đại hội đã đề ra mục tiêu là 11 người nhưng cuối cùng chỉ có 6 người quá bán. Cả 6 người trong Ban chấp hành khoá mới phần lớn đều là nam giới và đều là nhà thơ, trừ Phạm Xuân Nguyên. Đã có nhiều ý kiến “đôn” thêm một người gần kề và chỉ thiếu 1 phiếu là nhà thơ Nguyễn Thị Mai để BCH có số người lẻ và có phụ nữ. Hoặc là tiếp tục bầu cử lần thứ 2 để tìm tiếp 5 người. Nhưng đại hội đã biểu quyết chỉ lấy 6 người vào BCH khoá mới, đó là: Nhà lý luận phê bình Phạm Xuân Nguyên, các nhà thơ: Bùi Việt Mỹ, Bằng Việt, Nguyễn Việt Chiến, Dương Kiều Minh và Nguyễn Sĩ Đại. Ngay sau đó kỳ họp thứ nhất đã diễn ra nội bộ Ban chấp hành với sự chứng kiến của đại diện Ban tuyên giáo Hà Nội và nhất trí bầu Phạm Xuân Nguyên là Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội khoá XI, các Phó Chủ tịch: Dương Kiều Minh và Nguyễn Sĩ Đại.

Dù có ý kiến của nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến góp ý về điều lệ quá ngắn gọn, cần thêm một số điều liên quan đến Luật Bản quyền, về Công ước Bern… Nhưng Đại hội đã nhất trí gần tuyệt đối để nguyên điều lệ cũ. Như vậy Đại hội đã thông qua điều lệ Hội Nhà văn Hà Nội với 5 chương và 11 điều. Tuy nhiên Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội chưa có phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ 2010-2015. Các ý kiến tham luận cũng không thấy đề cập nhiều đến phương hướng cụ thể cho nhiệm kỳ XI.

Hiền Nguyễn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác