Phấn đấu “đưa được nhiều nhất những giá trị đích thực của văn học đến với nhân dân”

Sáng nay 25/11, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Văn học đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1948-2008). Tới dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Tô Huy Rứa, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Hoàng Tuấn Anh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Phấn đấu “đưa được nhiều nhất những giá trị đích thực của văn học đến với nhân dân” - ảnh 1Thành lập tháng 3-1948 tại chiến khu Việt Bắc, trải qua 60 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Nhà xuất bản Văn học đã cho ra mắt bạn đọc gần 20.000 tên sách, hàng triệu bản in và hàng tỷ trang in, trở thành địa chỉ tin cậy để các thế hệ nhà văn tìm đến uỷ thác và công bố tác phẩm của mình. Hầu hết các tác phẩm lớn, có giá trị của các nhà văn có tên tuổi thuộc thế hệ trước năm 1945, thế hệ các nhà văn trưởng thành qua hai cuộc kháng chiến và lớp nhà văn trẻ hôm nay đều được xuất bản tại Nhà xuất bản Văn học. Với sự tin tưởng giao phó tác phẩm của nhiều sứ quán, nhiều nhà văn nước ngoài, Nhà xuất bản Văn học cũng đã trở thành một thương hiệu sáng trong việc dịch và công bố các tác phẩm, tác giả thuộc hàng đầu tinh hoa văn học thế giới từ cổ cận đại cho đến đương đại. Nhà xuất bản còn được mang vinh dự và ưu ái công bố nhiều tác phẩm lý luận mang tính định hướng phát triển văn học nghệ thuật của Đảng và Nhà nước. Những tác phẩm của Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Đỗ Mười, Tố Hữu, Hà Huy Giáp… đã thực sự là ánh đèn soi sáng cho văn nghệ Việt Nam tiến lên. Với những đóng góp to lớn cho sự phát triển của văn học nghệ thuật đất nước, Nhà xuất bản Văn học đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Tô Huy Rứa, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định: Với những đóng góp to lớn, Nhà xuất bản Văn học xứng đáng là một trong những nhà xuất bản hàng đầu, có vị thế không thể thay thế mà mang tầm vóc quốc gia trong ngành xuất bản cả nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân - những người luôn luôn yêu quý và trân trọng văn học ghi nhận những đóng góp rất đáng tự hào của Nhà xuất bản trong 60 năm qua. Đồng chí Tô Huy Rứa nhấn mạnh: Nhà xuất bản cần kiên trì thực hiện định hướng của Đảng, luôn luôn coi công việc thầm lặng của mình là lĩnh vực hoạt động tư tưởng sắc bén của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, coi trọng việc phục vụ nhiệm vụ chính trị, tư tưởng, đáp ứng nhu cầu văn hoá đọc của nhân dân, như yêu cầu của Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới” đã đề ra, xây dựng đạo đức, lối sống và phát triển toàn diện nhân cách con người Việt Nam bằng việc sưu tầm, chọn lọc, biên tập, truyền bá những giá trị văn học lớn của dân tộc và thế giới, bằng việc phát hiện, cổ vũ và khẳng định những tác giả tài năng của văn học đất nước và bằng việc tìm mọi con đường đưa được nhiều nhất những giá trị đích thực của văn học đến với nhân dân, với bạn đọc ở mọi miền đất nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính Phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao tặng Bằng khen cho Nhà xuất bản văn học. Đây là sự ghi nhận những cống hiến, đóng góp của các thế hệ cán bộ lãnh đạo, quản lý, công nhân viên và cộng tác viên của Nhà xuất bản trong nhiều năm qua, đồng thời khuyến khích, cổ vũ Nhà xuất bản sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh và tiềm năng, vươn lên đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong xây dựng và phát triển.

(cpv.org.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác