Ra mắt tập khảo luận về nền văn học Nhật Bản

Nhà nghiên cứu văn học Nhật Chiêu từ lâu đã quen với độc giả cả nước qua những công trình nghiên cứu văn học phương Đông nói chung và nền văn học xứ sở hoa anh đào. Đất nước, con người và văn hóa Nhật Bản khiến nhà nghiên cứu Nhật Chiêu say mê nhiều năm ròng.

Theo Nhật Chiêu thì đất nước Nhật Bản hội tụ đầy đủ hai yếu tố của cương và nhu. Xã hội Nhật sinh ra tinh thần võ sĩ đạo và huyền thoại Ninja nhưng bên cạnh đó thiền và Phật giáo ở Nhật cũng phát triển không kém. Sự đối lập trên đất nước ấy đã bổ sung cho nhau, làm nên nét văn hóa riêng biệt. Trong đó có văn học...

Tựa đề 3000 thế giới thơm, nhà nghiên cứu Nhật Chiêu mượn từ: “Hoa mơ một chút nhụy/ Ba nghìn thế giới thơm”. Tập sách này chia làm hai phần: Con đường thơ ca và Ba nghìn thế giới thơm. Trên con đường thơ ca, ông “ghi lại” quá trình phát triển của văn học Nhật đến cột mốc đỉnh cao của thơ Haiku. Tại đỉnh cao thơ Haiku, nhà giáo này lại phác họa ra 3000 thế giới thơm với 18 bài viết khác nhau phân loại thơ Haiku thành các mảng đề tài như: Bướm về nghe pháp, Hòa âm ếch nhái, Hỏi thầm giọt sương, Ôi con ốc nhỏ... Ở mỗi đề tài, là tập hợp những bài thơ Haiku viết về một chủ đề, khi thì toàn viết về sương lúc lại toàn về ếch. Những sinh linh bé nhỏ trong Haiku trở thành kigo (quý ngữ) cho cả bài thơ.

Là tập sách khảo luận kỳ công về nền văn học đã có nhiều thành tựu, tất nhiên, nhà nghiên cứu Nhật Chiêu không thể bao quát toàn bộ lịch sử phát triển của văn học Nhật nhưng tiếp xúc với tập sách dày hơn 400 trang này, người đọc tìm được cảm giác nhẹ nhàng thoải mái vì không “đụng” phải các trích dẫn hay các lý luận “hàn lâm”. Điều này đã tạo nên phong cách rất riêng cho một tập khảo luận.


(Người lao động)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác