Sách cũ: Rất khó để định giá?!


(Tổ Quốc)- Đây là câu hỏi mà độc giả phần nào sẽ được giải đáp trong buổi tọa đàm “Thú chơi sách cũ: Định giá như thế nào?” diễn ra tại đường sách TP.HCM với sự tham gia của các diễn giả: Nhà báo Lê Minh Quốc, Nhà nghiên cứu Trần Nhật Vy, Nhà nghiên cứu Trương Ngọc Tường.

Sách cũ: Rất khó để định giá?!  - ảnh 1
Các diễn giả trong buổi tọa đàm "Thú chơi sách cũ: Định giá như thế nào?"

Những năm gần đây, phong trào chơi sách cũ diễn ra khá sôi nổi và đang được quan tâm mạnh mẽ từ cộng đồng. Những cuốn sách cũ không còn chịu cảnh nằm im lìm trên kệ sách, chịu cảnh mối mọt, bụi bặm mà đang có một đời sống khá sôi nổi ở ngoài đời lẫn trên mạng Internet. Bạn đọc có thể tìm mua sách cũ ở những con đường nổi tiếng của Sài Gòn như Trần Nhân Tôn, Trần Huy Liệu, Nguyễn Thị Minh Khai, Đường sách Nguyễn Văn Bình hay các đại hội được tổ chức gần đây ở Hà Nội, Sài Gòn, Huế… Tuy nhiên xác định giá trị của sách cũ như thế nào là những vấn đề không phải ai cũng biết.

Nhiều người quan niệm, sách cũ và quý hiếm là bởi có chữ ký của tác giả, được in ấn đặc biệt, công phu, số lượng bản in có hạn, chất lượng tác phẩm được đánh giá tốt, có ý nghĩa với cuốc sống đương đại, không bị “cũ” với cuộc sống đương đại. Và đặc biệt là cuốn sách này cho đến nay “chưa” hoặc “không” được tái bản. Hoặc có tái bản thì cũng không thể quy tụ được những người thực hiện cuốn sách như ấn bản cũ…

Theo nhà nghiên cứu Trương Ngọc Tường, người sở hữu nhiều bộ sách cũ quý hiếm cho rằng, sách cũ xưa và quý hiếm là những sách trước năm 1975, đặc biệt là giai đoạn 1930-1945 được in trên giấy dó.

Còn nhà thơ Lê Minh Quốc lại cho rằng, khái niệm thời gian chỉ mang tính tương đối. Với riêng nhà thơ Lê Minh Quốc, những cuốn sách mang tính quý hiếm đơn giản vì mình chưa thấy. Sau đó là các yếu tố năm in, trang bìa, có thủ bút của tác giả hay có phải là độc bản hay không… Nhà thơ Lê Minh Quốc nhấn mạnh: “Tôi cho rằng, mỗi cuốn sách có một số phận, cuộc đời riêng của nó. Nhìn vào một cuốn sách có thể thấy được một giai đoạn lịch sử. Trước năm 1975 in khác, trước bao cấp in khác bây giờ in khác. Trong sách có những trí thức mà mình đọc có thể áp dụng cho hiện tại”.

Sách cũ: Rất khó để định giá?!  - ảnh 2
Những cuốn sách “vang bóng một thời”


Thực tế, tại phiên chợ sách cũ năm 2015, TP. Hồ Chí Minh đã có những cuốn sách được đưa ra đấu giá như: Vang bóng một thời của Nguyễn Tuân xuất bản năm 1968, Truyện Kiều song ngữ Việt Pháp xuất bản năm 1951… Trong đó, đáng chú ý cuốn sách Cochinchine là một cuốn sách quan trọng trong dòng sách Đông Dương, xuất bản tại triển lãm thuộc địa Paris năm 1931, có giá sàn lên đến 5 triệu đồng. Năm 2015, cũng tại TP. Hồ Chí Minh trong ngày hội sách cũ, nhiều cuốn sách cũ cũng được đem ra đấu giá như: Sài gòn năm xưa (Vương Hồng Sển, xuất bản 1992, có bút tích, dấu son triện của chính tác giả) được bán với giá 1,8 triệu. Cuốn Tổng hành dinh trong mùa xuân toàn thắng (Võ Nguyên Giáp, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, xuất bản năm 2000, có chữ ký của Đại tướng) được bán với giá 2 triệu đồng. Cuốn Kim Vân Kiều (Nguyễn Du, Nhà xuất bản Văn Học, 1951) với sáu phụ bản tranh của Phạm Thúc Chương, Vũ Cao Đàm, Lê Thị Lựu, Lê Phổ, Sekiguchi, Mai Trung Thứ… được đấu giá thành công với mức tiền là 20 triệu đồng…

Có thể thấy việc định giá sách cũ không tuân theo một quy luật nào cả. Với người cần tìm kiến thức, nghiên cứu, sưu tầm… sẽ thấy giá trị của sách. Họ có thể định giá cao cuốn sách mình đang tìm kiếm bấy lâu nay. Ngược lại, người chỉ muốn đọc sách bình thường thì có khi chỉ cần một bản sách in trên giấy mới, rõ ràng, dễ đọc, phù hợp hiện tại, hay sinh viên “ít” tiền cũng chỉ cần một bản sách cũ với giá cả phải chăng… Nói chung là giá sách cũ phần nhiều do nhu cầu của độc giả quyết định.

Nhà nghiên cứu Trần Nhật Vy nói thêm tại buổi tọa đàm, vấn đề này rất khó nói bởi không dễ dàng để định giá được cuốn sách mà chúng ta biết rằng nó không in giá sau bìa. “Tất cả các sách đều in giá, riêng sách cũ thì không. Nếu chúng ta mua được cuốn sách đúng với sở thích của mình, vừa với túi tiền của mình thì đó là giá được. Nếu nó vượt quá khả năng của mình, quá sức yêu cầu của mình thì đó là giá đắt. Do đó, định giá cuốn sách là định giá sức mình với yêu cầu về nội dung cuốn sách đó. Nếu chúng ta thấy cuốn sách đạt yêu cầu của mình thì giá cả lúc đó không phải là vấn đề. Và thực tế, không thể nào có một giá chuẩn cho sách cũ được”.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác