Sách hay phải để nhiều người đọc

(Tổ Quốc)- “Sách hay phải để nhiều người đọc nhưng sách nhiều người đọc chưa chắc đã là sách hay”- đây chính là quan điểm của ông Đỗ Quý Doãn về những cuốn sách được Giải thưởng Sách Việt Nam năm 2015.

Đánh giá chung mùa giải 2015

Giải thưởng Sách Việt Nam năm 2015 với hạng mục Sách Hay và Sách Đẹp của Hội Xuất bản Việt Nam đã công bố và trao giải trong Ngày hội Sách Việt Nam (21/4) tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Theo đó, trong tổng số 48 giải Sách Hay có 4 giải vàng, 14 giải bạc, 16 giải đồng và 14 giải khuyến khích.

Về giải Sách Đẹp có 35 giải, trong đó có 5 giải vàng, 7 giải bạc, 10 giải đồng và 10 giải khuyến khích.

Sách hay phải để nhiều người đọc - ảnh 1
Trao tặng giải thưởng Sách Hay

Đánh giá chung về giải thưởng năm nay, Ban tổ chức cho biết: Các tác phẩm đều có giá trị cao về lý luận, nghệ thuật, khoa học và thực tiễn.

Các cuốn sách về giải vàng năm nay đều là những “bộ sách” nhiều tập có số lượng trang khá đồ sộ, được biên soạn công phu.

Bộ sách “Lịch sử Việt Nam” gồm 15 tập là bộ thông sử Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay. Sách có giá trị lớn về học thuật, thực tiễn và xã hội, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, giảng dạy và học tập.

Bộ sách “Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam từ thế kỷ thứ 3 TCN đến năm 1975” gồm 5 tập là công trình khoa học đầu tiên nghiên cứu khá toàn diện về lịch sử tư tưởng và quân sự Việt Nam suốt chặng đường dài của cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Bộ sách “Phạm Phú Thứ - toàn tập” là công trình biên soạn khá đồ sộ, công phu giới thiệu di sản văn chương của Phạm Phú Thứ một vị đại thần triều Nguyễn, danh nhân văn hóa có tư duy thời đại sâu sắc, khơi dòng duy tân, có nhiều kiến nghị làm dân giàu nước mạnh, tiến theo hướng văn minh

Bộ sách “Cổ tích mới” gồm 6 cuốn là sách dành cho thiếu nhi được viết dưới hình thức truyện cổ tích nhưng nội dung lại gần gũi với đời sống hiện đại, mang tính giáo dục cao.

Sách hay phải để nhiều người đọc - ảnh 2
Các tác phẩm đoạt Giải vàng Sách Đẹp

Về giải Sách Đẹp, năm nay Ban tổ chức ghi nhận chất lượng đều hơn, không có cuốn nào mắc lỗi hoặc vi phạm quy chế, công nghệ ấn loát đồng đều, bát chữ ngay ngắn, cân đối, kiểu chữ phù hợp nội dung, bìa sách trang nhã, minh họa sáng sủa đúng nội dung.

Đáng chú ý, Nhà xuất bản Hội Nhà văn có bộ sách về các tác phẩm được giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật đã đoạt giải bìa sách đẹp và được Ban tổ chức đánh giá cao: trang nhã, giản dị, màu sắc nhẹ nhàng.

Ông Đỗ Quý Doãn- Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết thêm: Năm nay giải thưởng không chỉ tập trung ở các NXB lớn mà NXB địa phương như NXB Đà Nẵng lần đầu tiên có bộ sách được hội đồng chung khảo đánh giá cao cũng được giải. Điều này cho thấy nếu NXB địa phương đầu tư cho các bản thảo tốt thì hoàn toàn có cơ hội đoạt giải.

Hậu giải thưởng của các cuốn sách được vinh danh

Hiện nay các giải thưởng về sách, liên quan đến sách có không ít, nhưng câu hỏi đặt ra là, sau khi cuốn sách được vinh danh thì đằng sau giải thưởng sẽ có những hoạt động gì thiết thực để giải thưởng có sức lan tỏa, độc giả tìm đến cuốn sách được giải để thấy được giá trị? Bởi nếu không có những tác động “hậu giải thưởng”  cuốn sách được giải chỉ “ồn ào” trong vài ngày sau lễ trao giải rồi rất có thể rơi vào im lặng và công chúng không biết đến.

Ông Đỗ Quý Doãn cho biết, các thành viên tham gia xuất bản có nhiệm vụ quảng bá giới thiệu, ví dụ ngay trong Ngày Sách Việt Nam này, một số cuốn sách được giải đã được trưng bày, giới thiệu tới độc giả.

Không những thế, trong khuôn khổ giao lưu tác giả tác phẩm tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, các học giả, nhà văn đã đưa ra nhìn nhận và đánh giá một số cuốn sách được giải năm nay, như: Tuyển tập Phạm Phú Thứ, Jonh đi tìm Hùng.

Hoặc trước đó, các cuốn sách được giải từ giải vàng, giải bạc… ngay từ khi chưa công bố thì đều được trưng bày tại đường sách Nguyễn Văn Bình tại Tp. Hồ Chí Minh.

Sách hay phải để nhiều người đọc - ảnh 3
Các cuốn sách được Giải bạc Sách Đẹp

Nhấn mạnh về vai trò quảng bá các cuốn sách được giải, ông Đỗ Quý Doãn cho biết thêm: Qua phương tiện thông tin đại chúng các cuốn sách được giải cũng sẽ được quảng bá. Ngoài ra, bản thân các nhà xuất bản, tác giả được giải cũng phải có trách nhiệm quảng bá cuốn sách, như tổ chức các buổi nói chuyện, đối thoại, trao đổi… để làm sao sách hay đến được và phải có công chúng.

Trước câu hỏi của phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc: “Giải thưởng Sách Hay năm nay, trừ bộ sách thiếu nhi có số lượng trang khiêm tốn, các bộ sách cùng giải vàng đồ sộ về số trang- không cuốn nào dưới 2000 trang và thực tế trong cả năm qua, tên những cuốn sách này không nằm trong danh sách sách bán chạy thì với cương vị người đứng đầu Hội Xuất bản Việt Nam ông có suy nghĩ gì?”, ông Đỗ Quỹ Doãn cho biết: "Mỗi loại sách có một đối tượng độc giả. Chẳng hạn độc giả cuốn sách “Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam từ thế kỷ thứ 3 TCN đến năm 1975” không thể là công chúng đại trà. Còn cuốn sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thì hút lượng công chúng trẻ bởi nó đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ, cảm thụ văn học".

"Giải sách của Hội Xuất bản Việt Nam khác ở chỗ không đánh giá sách Hay phải là sách bán chạy. Sách hay là những cuốn sách đầu tư công phu, có những đối tượng nhất định của nó. Có bộ sách chỉ tung ra số lượng rất ít thôi nhưng vẫn đoạt giải Sách Hay bởi vì cuốn sách đó rất cần thiết. Ví dụ quyển sách về văn tự Hán Nôm chẳng hạn, có phải ai cũng đọc được đâu. Nhưng nếu chúng ta không đánh giá cao nó là quyển sách có giá trị thì đến lúc nó sẽ mai một, mất đi. Nên việc sách có người đọc nhiều và sách hay đều có lựa chọn đối tượng khác nhau".

Ông Đỗ Quý Doãn chia sẻ thêm: "Tôi quan điểm sách hay phải để nhiều người đọc nhưng sách nhiều người đọc chưa chắc đã là sách hay. Có thể đọc rồi quên ngay, nên phải có tiêu chí chứ cứ chạy theo thị hiếu độc giả thì không được. Chức năng của sách, của xuất bản… không phải chỉ có kinh doanh và bán thật chạy, lợi nhuận thật cao mà còn có chức năng giáo dục thẩm mỹ hay nói cách khác là hướng con người tới chân, thiện, mỹ".

Giải vàng Sách Hay được trao cho các cuốn:

1- Bộ sách Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam từ thế kỷ thứ 3 TCN đến năm 1975 của NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật.
2- Bộ sách Phạm Phú Thứ - toàn tập của NXB Đà Nẵng.
3- Bộ sách Lịch sử Việt Nam của NXB Khoa học xã hội.
4- Bộ sách cổ tích mới của tác giả Nguyên Hương do NXB Trẻ ấn hành.

Giải vàng Sách Đẹp gồm 5 cuốn:

1- Từ điển Bách Khoa Britannica của NXB Giáo dục, tác giả Encyclopaedia Britannica (Hoa Kỳ) do Phạm Quốc Cường vẽ bìa.
2- Văn thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm của NXB Văn học do  nhóm tác giả thực hiện, vẽ bìa Hữu Thanh.
3- Lịch triều hiến chương loại chí của NXB Trẻ do Bùi Nam vẽ bìa.
4- Phạm Luận của NXB Mỹ thuật do Phạm Linh Điều vẽ bìa.

5- Bộ tập tục quê em của NXB Kim Đồng do Chí Vỹ vẽ bìa.

Giải thưởng Sách Việt Nam năm 2015 thu hút được sự tham gia của 35/63 Nhà xuất bản trong cả nước, tổng số sách dự giải là 517 cuốn, gồm 242 cuốn dự giải sách Hay, 275 cuốn dự giải sách Đẹp. Nhiều cuốn tham dự cả giải sách Hay và sách Đẹp.

Sách dự xét giải được chia thành 8 mảng sách chuyên ngành là: Lý luận - Chính trị, Khoa học và Công nghệ, Khoa học xã hội và Nhân văn, Văn học, Văn hóa - Nghệ thuật, Thiếu nhi, Giáo dục - Đào tạo, Sách Đẹp.


Bài, ảnh:
Hiền Nguyễn

  

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác