Sẽ khôi phục Giải thưởng văn học công nhân

Ngày 8/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng và Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Hữu Thỉnh đã ký kết chương trình phối hợp xây dựng và phát triển văn học đề tài công nhân - lao động và công đoàn giai đoạn 2009-2020.

Chương trình nhằm tăng cường hợp tác, vận động các nhà văn, nhà thơ chuyên nghiệp, các cây bút trẻ trong các cơ sở sản xuất và trong hệ thống Công đoàn tham gia sáng tác về đề tài Công nhân - Lao động và Công đoàn, phản ánh chân thật, sinh động đời sống, tư tưởng, tình cảm của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động trong các thành phần kinh tế; những đóng góp của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Chương trình phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam còn nhằm phát hiện những tài năng mới trên lĩnh vực sáng tác văn học về đề tài Công nhân - Lao động và Công đoàn, trong đó chú trọng những cây bút đang trực tiếp lao động sản xuất, kinh doanh ở cơ sở. Chương trình sẽ góp phần khôi phục và phát triển mảng văn học công nhân đã được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ 20.

Hai bên đẩy mạnh các hoạt động nhằm xây dựng đội ngũ các tác giả sáng tác về đề tài Công nhân - Lao động và Công đoàn; phát hiện và bồi dưỡng các cây bút trong phong trào lao động, sản xuất và hoạt động công đoàn bổ sung cho đội ngũ các tác giả viết về Công nhân - Lao động và Công đoàn. Khôi phục “Giải thưởng văn học công nhân” nhằm khẳng định, tôn vinh những tác phẩm có giá trị, đóng góp xứng đáng vào mảng văn học Công nhân - Lao động và Công đoàn nói riêng và văn học cách mạng hiện đại Việt Nam nói chung.

Định kỳ xét và trao thưởng 5 năm một lần vào dịp Đại hội Công đoàn toàn quốc. Trước mắt tiến hành trao giải thưởng này vào dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7/2009 cho các tác phẩm xuất sắc được sáng tác, xuất bản từ năm 1995-2005...

(TTXVN)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác