Sức sáng tác truyện ngắn vẫn dồi dào

(Toquoc)- Cuộc thi truyện ngắn trên Tạp chí Non Nước - cơ quan ngôn luận của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật TP. Đà Nẵng vừa kết thúc với 3 giải thưởng cho 9 tác giả ở nhiều miền quê trên đất nước. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào cuối tháng 10/2008.

Hơn một năm phát động cuộc thi, từ tháng 7/2007 đến tháng 8/2008 Ban Tổ chức cuộc thi của Tạp chí Non Nước đã nhận được tổng cộng 165 truyện ngắn của các tác giả chuyên và không chuyên trên toàn quốc tham dự. Trong đó có nhiều tác phẩm đạt chất lượng đã đến với bạn đọc và được đăng tải trên tạp chí.

Hội đồng chung khảo của cuộc thi bao gồm những nhà văn có uy tín là nhà thơ Thanh Quế (ngoài cương vị Tổng Biên tập Tạp chí còn là chi hội trưởng chi Nhà văn Việt Nam tại miền Trung), nhà văn Thái Bá Lợi và nữ nhà văn Trần Thuỳ Mai.

Sau một thời gian làm việc khá nghiêm túc ban chung khảo đã chọn ra 36 truyện ngắn. Từ số tác phẩm này, các nhà văn trong ban chung khảo đã chấm và nhất trí với kết quả như sau:

Không có Giải nhất.

Một Giải nhì:

- Bộ sưu tập hàng xóm - Tác giả Nhuỵ Nguyên (Huế)

Bốn Giải ba:

- Bài học ngoài giảng đường - Tác giả Bùi Tự Lực (Đà Nẵng)

- Bên cạnh con nước - Tác giả Đặng Ngọc Việt Anh (Đà Nẵng)

- Lời nguyền sa mạc - Tác giả Hạo Nguyên (Đà Nẵng)

- Tắm ao - Tác giả Phạm Thuận Thành (Bắc Ninh)

Bốn Giải Khuyến khích của các tác giả: Nguyễn Nhã Tiên, Đậu Hải Nam, Vân Thu và Phạm Đức Nam.


Theo đánh giá của Ban giám khảo, đây là một cuộc thi truyện ngắn thành công, đã qui tụ được các tác giả không riêng ở Đà Nẵng mà còn thu hút được các tác giả trên mọi miền đất nước tham dự, điều này đã tạo cho cuộc thi sự phong phú về thể loại và đề tài. Mặt bằng chất lượng tác phẩm cao, có nhiều truyện hay và thể hiện phong cách mới. Tuy nhiên, dù đây là cuộc thi truyện ngắn của Tạp chí Non Nước nhưng không có truyện nào xuất sắc viết về mảnh đất và con người Đà Nẵng. Đó là một điều rất đáng tiếc, và cũng là lý do để giải thích vì sao cuộc thi không có được giải nhất.

HIỀN NGUYỄN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác