Tác giả “Ông cố vấn“ qua đời

9h sáng ngày 17/6/2007, tại Bệnh viện Quân đội Trung ương 108, nhà văn Trần Hữu Mai đã từ trần sau một thời gian lâm trọng bệnh, hưởng thọ 82 tuổi.

Sinh năm 1926 tại TP Thanh Hoá, năm 1946 tham gia tự vệ thành, chiến đấu ở Hà Nội. Sau đó ông vào bộ đội, phụ trách Báo Quân Tiên Phong (báo của Đại đoàn 308), rồi Trưởng Phòng Văn hoá Văn nghệ, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam. Trong suốt chiều dài hai cuộc kháng chiến của dân tộc, nhà văn đã tham gia nhiều chiến dịch lớn, gặp gỡ nhiều nhân chứng lịch sử quan trọng.

Nhà văn Hữu Mai được người đọc trong và ngoài nước nhớ đến với những tiểu thuyết nổi tiếng về chiến tranh: Cao điểm cuối cùng, Vùng trời (3 tập), Ông cố vấn (3 tập), Đất nước hay các kịch bản phim Ông cố vấn (24 tập), Nguyễn Ái Quốc ở Hong Kong... và hơn nữa, còn ghi nhớ tên tuổi ông với tư cách là một chứng nhân, một thư ký trung thực của hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, người mà sử gia nổi tiếng thế giới Bernard Fall đã đánh giá: “Một nhà trần thuật Việt Minh”.

Là người có điều kiện tiếp cận với các tài liệu quý và các “chứng nhân loại 1” của lịch sử như đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhà tình báo chiến lược Vũ Ngọc Nhạ, nhà văn Hữu Mai đã góp phần đem đến cho người đọc đương thời và các thế hệ sau chân dung đích thực của những người làm nên lịch sử: giản dị hơn, chân thực hơn, nhiều góc cạnh hơn, đời hơn và “người” hơn.

Tài hoa, đam mê văn chương từ nhỏ, chọn tư thế “nhà trần thuật lịch sử" nhưng cả cuộc đời văn nghiệp của mình ông luôn tâm niệm về sự tiết chế trong ngòi bút, lấy sự giản dị và chân thật để giữ độc giả.

(Tuổi Trẻ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác