Tagalau: hành trình 10 năm

(Toquoc)- Tuyển tập sáng tác - sưu tầm - nghiên cứu Chăm vừa ra mắt số đặc biệt Tagalau 10 - Kỉ niệm 10 năm Tagalau (Chủ biên: Nhà thơ Inrasara, Nhà Xuất bản Văn học, 2009). Trong hành trình 10 năm (2000-2009), Tagalau đã giành được nhiều vinh quang mặc dù gặp không ít những khó khăn nhất là về kinh phí xuất bản.

Tagalau: hành trình 10 năm - ảnh 1
Bìa Tagalau 10
Kỉ niệm mười năm của tuyển tập Tagalau, ngoài các mục sáng tác - sưu tầm - nghiên cứu Chăm còn có phần tự nhìn lại mình, với bài viết mở đầu của Phan Kan “Mười năm còn lại…” như một bài ghi nhận đóng góp và giới thiệu những tác giả... và phần kết là bài của nhà thơ Inrasara “Tinh thần triết học và vấn đề xã hội Chăm”.

Katê đầu thiên niên kỉ thứ ba lịch Tây, Tagalau đã có cuộc gặp mặt lần đầu tiên và duy nhất tại tư gia Inrasara lúc đó chưa là chủ biên, ở Caklaing - Phước Dân - Ninh Phước - Ninh Thuận. Cuộc gặp mặt vỏn vẹn 17 người tham dự, nhưng vẫn đầm ấm, thân thiện và trách nhiệm. Bằng tình cảm cùng tinh thần đó, Tagalau đã đi suốt hành trình 10 năm, không ngưng trệ. Chặng đường 10 năm với hơn một trăm năm mươi tác giả đồng hành cùng Tagalau. Trên bước đường đó, một số người có mặt buổi đầu rồi nghỉ, nhưng đại bộ phận vẫn trung thành đi tiếp hành trình, bên cạnh không ít cây bút mới đã nhập cuộc.

Vừa qua, vào ngày 16/10/2009, ban biên tập Tagalau đã có buổi họp mặt vào đầu dịp lễ Katê tại nhà Inrahani (tư gia của Inrasara) để xem xét lại, ghi nhận hành trình đã đi đồng thời khai mở hướng đi mới cho những năm tiếp theo. Định hướng mới cho mười năm của bước đường tiếp theo: Người Chăm học biết cách suy tư độc lập, yêu thương, lao động và sáng tạo.

Sỹ Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác