Tạp chí Nhà văn: Sơ kết cuộc thi Bút ký

(Toquoc)- Ban tổ chức cuộc thi Bút ký của Tạp chí Nhà văn vừa có buổi sơ kết lần 1. Cuộc thi được phát động từ tháng 7/2006, đến nay, đã có 176 bài gửi về tham dự, trong đó 34 bài đã được đăng tải định kỳ mỗi tháng.

Các bài ký gửi tham gia dự thi của nhiều đối tượng, từ những nhà văn, nhà thơ chuyên nghiệp đến những người viết không chuyên thuộc đủ mọi ngành nghề trên mọi miền đất nước đã tạo cho cuộc thi nhiều phong cách mang đậm tính sáng tạo, sâu sắc và nhân văn.

Cảm hứng trước sự đổi thay kì diệu của đất nước trong công cuộc đổi mới là nguồn cảm hứng chủ đạo đầu tiên dễ nhận thấy nhất trong cuộc thi. Bởi cảm hứng này không những kịp thời mà còn gắn liền với đời sống hiện thực đang biến đổi. Viết về thuỷ điện Sơn La có nhà văn Trần Chinh Vũ, nhà thơ Phạm Văn Đoan viết về dầu khí, nhà thơ Mai Phương viết về vùng mỏ than Quảng Ninh...

Chủ đề về cuộc sống đời thường, thiên nhiên, con người dung dị ấm áp tình người không thể không kể tới Lê Đình Cánh với “Huyền thoại Lâm Hà”...Thiên nhiên được khám phá với con mắt và cái nhìn mới, hướng người đọc tới khát vọng vươn lên, khát vọng đất nước năng động, biết làm kinh tế, khai thác tiềm năng du lịch.

Ở nguồn cảm hứng chủ đạo thứ hai với tâm điểm là “con người mới” - những anh hùng trong lao động sản xuất. Nguyễn Minh Hồng với “Người anh hùng là thế”, nhà thơ Vân Long với “Người nối cội nguồn với biển”, Trần Huy Quang với “Người lái thuyền bên bờ Vực Mấu”... tất cả những con người hiện lên trong mỗi bài kí được lấy từ những nguyên mẫu đời thường nên có sức lay động đến bạn đọc.

Xúc cảm sâu xa trong mỗi con người cũng là một thế mạnh để các cây bút khai thác, Cao Xuân Thái với “Ngải đắng mùa đông”, Ngô Minh với “Khi thương gia cầm lái con tàu”, Hà Nguyên Huyến có “Bắt đầu từ một huyền thoại”, Hà Quang Thiều có: “Mưa nắng hoa đào”, “Trầm tích một bến sông” - Trần Đắc Hiển Khánh, “Về Hương Sơn hái lộc hươu” - Nguyễn Thế Hùng... Ngoài những cảm hứng và chủ đề trên, một số bài tham dự còn dành tình cảm viết về người lính hải đảo ngày đêm đang canh gác biển trời như “Xa thẳm Trường Sa” của nhà thơ Đỗ Hoàng.

Trong dịp sơ kết, ban tổ chức đã nhận định về chất lượng của cuộc thi bút ký lần này là đã quy tự được các cây bút có nghề, viết có sức lôi cuốn, hấp dẫn và sinh động. Điều này đã chứng tỏ cuộc thi đã đi đúng mục đích của Tạp chí đặt ra: Xới lên một thể loại văn học gắn bó máu thịt với đời sống, một thể loại đã có truyền thống, có duyên nợ với các nhà văn, và để phục vụ nhiệm vụ chính trị kịp thời.


NGUYỄN HIỀN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác