Tạp chí Văn nghệ Quân đội giao lưu với Trung tâm viết văn Nguyễn Du

(Toquoc)- Chiều nay, tạp chí Văn nghệ Quân đội đã giao lưu thân mật, chân tình với các học viên khoá I của Trung tâm Bồi dưỡng Viết văn Nguyễn Du.

Buổi giao lưu là nơi gặp gỡ giữa người sáng tác và tạp chí, cũng là cơ hội để mọi người bày tỏ xúc cảm của mình về người lính trước thềm kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7.
Tạp chí Văn nghệ Quân đội giao lưu với Trung tâm viết văn Nguyễn Du - ảnh 1

Quang cảnh buổi giao lưu

Tới dự buổi giao lưu, về phía Tạp chí Văn nghệ Quân đội (VNQĐ) có hai Phó Tổng biên tập là nhà văn Khuất Quang Thuỵ và nhà lý luận phê bình Ngô Vĩnh Bình, cùng các anh chị em biên tập viên của tất cả các mảng: Văn xuôi, Thơ và Bình luận - Phê bình. Có những tên tuổi khá quen thuộc như Anh Ngọc, Đỗ Bích Thuý, Đỗ Tiến Thuỵ, Sương Nguyệt Minh, Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Hữu Quý…

Phía Trung tâm Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du (TT) có hai Phó giám đốc TT là nhà thơ Vũ Quần Phương và nhà văn Ma Văn Kháng, cùng 75 học viên là các nhà văn, nhà thơ và những người đang cầm bút sáng tác.

Tạp chí VNQĐ là một địa chỉ văn học rất quen thuộc với bạn viết và bạn đọc cả nước. Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh đã từng ví toà soạn ở số 4 Lý Nam Đế là trụ sở thứ hai của Hội nhà văn Việt Nam. Về phần mình, Khoá I của TT hội tụ các cây viết đến từ mọi miền đất nước, đã có những tác phẩm đoạt giải, đã trưởng thành. Đến với buổi giao lưu, các nhà văn quân đội tìm kiếm cộng tác viên đắc lực của mình, còn các cây viết của TT thì tìm hiểu sâu hơn về một địa chỉ cho những sáng tác mới.

Tại buổi giao lưu, các nhà văn bên tạp chí đã nói về tờ báo, về công tác biên tập các tác phẩm văn xuôi, thơ… cũng như cách thức cộng tác. Được biết, tới đây tạp chí VNQĐ sẽ cho ra mắt một website riêng và mong tìm được người bạn viết sung sức từ lớp bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du.

Các nhà văn quân đội cũng đã ôn lại kỷ niệm về trường Viết văn Nguyễn Du từ những khoá học trong chiến tranh.

Buổi giao lưu diễn ra đúng vào tháng 7 lịch sử, 32 năm sau chiến tranh, là lúc để những người viết cùng ngồi lại để xem mình nói gì, nghĩ gì về nghề văn và về người lính.

Tạp chí Văn nghệ Quân đội giao lưu với Trung tâm viết văn Nguyễn Du - ảnh 2

Phó Tổng biên tập Khuất Quang Thụy tặng tạp chí cho Trung tâm Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du

Bên cạnh những tâm sự về nghề và những kỷ niệm về đời lính, hai bên đã cùng đọc cho nhau nghe những vần thơ nhớ về đồng đội, về sự hy sinh của họ và cả tình yêu của họ… Tiếng thơ âm vang trong giọng đọc hào hùng của những người lính đang cầm bút và những người cầm bút yêu người lính, như tiếng nấc trước chân dung người chiến sĩ, như phút lặng trong cuộc đời để tưởng nhớ về người đã hy sinh. Không khí thực sự xúc động khi bài Hành khúc ngày và đêm của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu được cất lên. Tôi đồ rằng trong khoé mắt của không ít người tham dự đã trào dâng những giọt nước nghẹn ngào khi những kỷ niệm của một ngày xưa ùa về. Xúc động hơn khi đây còn là cơ hội để những người bạn cũ gặp lại nhau sau 42 năm.

Tại buổi giao lưu, tạp chí VNQĐ đã có một món quà ý nghĩa tặng anh chị em học viên. Đó là cuốn tạp chí VNQĐ tháng 7/2007, cuốn đặc biệt kỷ niệm 60 năm ngày thương binh liệt sĩ.


BẠCH DƯƠNG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác