Thân chủ “thất bại”, Luật sư nói gì?

(Toquoc)- Ngay sau khi kết thục phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện bản quyền tác giả và xúc phạm danh dự giữa hai nhà “Kiều học”, PV Tổ Quốc đã có cuộc trao đổi với LS Cù Huy Hà Vũ.

PV: Ông thấy thế nào về bản án của Hội đồng xét xử tuyên thân chủ của mình- ông Nguyễn Quảng Tuân thua kiện?

- Theo tôi, quyết định của Hội đồng xét xử phúc thẩm về vụ xử xâm phạm bản quyền (nguyên đơn là ông Nguyễn Quảng Tuân, bị đơn là ông Đào Thái Tôn-PV) là một quyết định hoàn toàn trái pháp luật. Điều đó thể hiện ở chỗ: Hội đồng xét xử một mặt dẫn ra điều 760-761 của Bộ luật dân sự năm 2005, quy định: Trường hợp trích dẫn thì không phải xin phép tác giả, không phải trả nhuận bút. Toà án cũng thừa nhận ông Đào Thái Tôn đã lấy toàn bộ bốn tác phẩm của ông Nguyễn Quảng Tuân in thành sách của mình (không phải là trích dẫn). Cuối cùng Hội đồng không hề bác bỏ lời nào của chúng tôi mà tuyên bố theo chủ quan của mình. Như vậy, bản thân Hội đồng xét xử đã mâu thuẫn.

Thứ 2, theo tôi: Hội đồng xét xử đã đưa ra các quy định… ngoài pháp luật. Pháp luật quy định: In toàn văn tác phẩm phải xin phép tác giả và trả nhuận bút còn trích thì không phải xin phép tác giả và trả nhuận bút. Hội đồng xét xử lại nói: Đây là các tác phẩm tranh luận, mà bài tranh luận thì có thể được in, không phải trả nhuận bút.

Theo Bộ luật dân sự năm 2005 và Luật sở hữu trí tuệ (có hiệu lực từ 1/7/2006) không điều nào nói về mục đích tác phẩm là gì (người ta không quan tâm về nội dung) mà chỉ nói về hình thức.

PV: Những “cái sai” của Hội đồng xét xử mà ông vừa nói nếu không được ngăn chặn sẽ dẫn đến những hậu quả tai hại như thế nào?

- Nếu quyết định này chính thức được thừa nhận thì mọi người có thế lấy bất kỳ tác phẩm nào, chỉ cần thêm vài lời bình chú là có thể in ra mà không cần xin phép, không phải trả nhuận bút cho tác giả. Như vậy thì… loạn. Đơn cử như bây giờ tôi có thể lấy tác phẩm của ai đó rồi thêm một số lời bình (khen hoặc chê), không cần xin phép ai, in ra thành tác phẩm của mình (?) Thậm chí người ta sẽ lợi dụng quyết định này để lấy toàn bộ văn bản bộ luật hay các điều ước mà Chính phủ Việt Nam ký với quốc tế, chỉ thêm vài câu bình chú của mình, in ra và bảo đó là tác phẩm của mình? Như vậy sẽ phá tan toàn bộ hệ thống pháp luật.

PV: Nghĩa là theo ông việc chấp nhận bản án này đồng nghĩa với việc đồng tình với quyết định trái pháp luật?

- Chấp nhận bản án này cũng có nghĩa là chúng tôi chấp nhận hành vi ra bản án trái pháp luật. Hội đồng xét xử mà ông Nguyễn Hữu Lô là chủ toạ không chỉ đụng đến vài món tiền nhuận bút của một vài người mà có thể mở ra tiền lệ có thế lấy bất cứ tác phẩm của ai sẽ xâm phạm vào bản quyền, từ cá nhân đến tổ chức.

Tôi không “ngại” cho quyền lợi của thân chủ mình vì còn có cấp Giám đốc thẩm.

PV: Trong phiên toà xét xử hôm nay ông Nguyễn Quảng Tuân không có mặt, vậy phản ứng của ông Tuân về bản án này?

- Thân chủ của tôi không có mặt vì tuổi cao, sức khoẻ có hạn nhưng ông vô cùng phẫn nộ vì phán quyết của toà án. Ông Tuân cùng với sự trợ giúp của tôi sẽ quyết tâm làm đơn đề nghị lên cấp Giám đốc thẩm. Chúng tôi tin vào sự chính đáng của mình./.

THANH HÒA (thực hiện)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác